Bắc Kạn: Xuất hiện hố sụt lún ngay sát tuyến tỉnh lộ 254

Tối 2-1, tại tổ 10, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) bất ngờ xuất hiện một hố sụt lún sâu khoảng 15m, rộng chừng 7m.

Chị Thạch Thị Thanh Tuyền, có ngôi nhà nằm gần miệng hố sụt lún cho biết, lúc đó chị đang nấu cơm bỗng nghe tiếng ầm ầm rồi đất đá bắn lên rơi vào mái nhà. Chị cùng chồng là anh Nông Đình Bạch ra xem thì thấy xuất hiện một hố sâu lớn, sau đó đất đá cứ thế sụt xuống.

Ông Nguyễn Văn Sơn, nhà ngay gần sát miệng hố nói: “Vào khoảng 18 giờ 20, bỗng có tiếng ầm ầm, mọi người trong nhà mới đổ ra xem thì thấy hố sâu nhỏ sau đó cứ lan rộng dần. Các cây lớn ở gần đó cũng bị kéo xuống hố sâu. 4 ngôi nhà nằm gần khu vực sụt lún đã bị nứt và ảnh hưởng. Hiện đã có 9 hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm phải sơ tán.

Do hố sụt lún nằm ngay sát tuyến tỉnh lộ 254 nên đã gây tắc đường cục bộ từ thị trấn Bằng Lũng đi huyện Ba Bể và ngược lại.

Sáng 3-1, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Lý Thái Hải cùng đoàn công tác vào hiện trường để nắm tình hình, họp với huyện và cơ quan chuyên môn tìm phương án giải quyết tạm thời hiện tượng sụt lún. Theo đó để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, tỉnh chỉ đạo địa phương tìm nơi ở an toàn cho 4 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm, di dời khẩn trương 2 hộ dân có nhà bị nứt nằm gần hố sụt lún. Gần 20 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm sẽ có phương án di dời sau; thống kê thiệt hại và có phương án hỗ trợ người dân. Theo dõi và báo cáo tình hình thường xuyên, bố trí lực lượng trực 24/24 giờ, hướng dẫn phân luồng đảm bảo giao thông.

Đối với tuyến tỉnh lộ 254, cấm lưu thông đoạn qua khu vực sụt lún thì phải có phương án để người dân lưu thông từ huyện Chợ Đồn sang Ba Bể và ngược lại, cắm biển cảnh báo từ xa. Hiện phương tiện xe máy phải đi đường tránh qua cánh đồng gần đó. Đối với ô tô và xe tải đi đường tránh vòng sang tuyến 255 cũ.

Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây sụt lún. Hiện hố sụt lún cũng đã ổn định, không sạt lở thêm, tuy nhiên xung quanh miệng hố sụt lún xuất hiện nhiều vết nứt, hố sụt lún ăn sâu làm sạt một nửa đoạn đường 254 gây tê liệt giao thông.

Ngọc Minh

Các tin, bài viết khác