Bận rộn đáng tiền

SGGP
- Dấu hiệu đáng mừng cho chuyện đầu tư nước ngoài vào xứ mình năm tới là hiện giờ, ngành bất động sản kho vận (logistics) đang khởi sắc. Đã có thêm những dự án vài trăm triệu đô la Mỹ vô ngành này ló dạng.

- Tưởng cứ phải xây nhà máy bự mới ngon, chớ sao lại mừng cho chuyện kho vận?

- Dự án lớn về logistics báo hiệu chắc chắn sẽ có doanh nghiệp sản xuất cỡ bự xuất hiện sau. Bởi doanh nghiệp to sẽ chỉ nhào vô khi điều kiện hoạt động sẵn sàng. Họ cần có hệ thống kho bãi đủ chuẩn để nhập khẩu máy móc, nguyên vật liệu; lại phải có hệ thống hậu cần để xuất khẩu sản phẩm. Thông thường trong quan hệ làm ăn lớn, doanh nghiệp sản xuất sẽ “nhá đèn” để đối tác logistics biết đường chạy trước.

- Nói vậy thì hiểu rõ hơn thuật ngữ “đại bàng làm tổ” trong lĩnh vực đầu tư. Vậy riêng các doanh nghiệp logistics đang đổ đến, họ có mang theo mô hình nào mới mẻ?

- Nguồn thạo tin cho biết mô hình kinh tế chia sẻ từng áp dụng trong ngành khách sạn cũng sẽ được áp dụng trong ngành kho vận xứ mình. Hình thức này sẽ tối ưu hóa hiệu quả của kho bãi theo mùa. Các chủ kho bãi sẽ phục vụ khách hàng lớn trong mùa cao điểm, còn mùa thấp điểm sẽ cho thuê linh hoạt với khách vãng lai. Những nhà đầu tư logistics dự báo rằng năm tới việc làm ăn của họ tại Việt Nam sẽ “bận rộn đáng tiền”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Muỗi chích inox

- Giá heo hơi sau một đoạn dài tụt dốc đã bật tăng trong vài ngày qua. Các hộ nuôi heo thoát khỏi cảnh thua lỗ, nhưng người tiêu dùng sẽ phải gánh hiệu ứng dây chuyền do tăng giá?

Giao thông - Đô thị

Hành khách bay nội địa chỉ cần khai báo y tế điện tử

Bộ GTVT vừa điều chỉnh các quy định tạm thời về việc tổ chức lại các hoạt động vận tải hành khách trên các chuyến bay nội địa. Theo quy định mới, hành khách đi trên các chuyến bay nội địa chỉ cần khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid, áp dụng từ 0 giờ  ngày 29-10.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Hiệu quả thực thi là khâu then chốt

Hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là một trong 3 đột phá chiến lược của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đây cũng là nhiệm vụ hàng đầu của Chính phủ khi trong hầu hết các cuộc họp, Thủ tướng luôn yêu cầu tập trung cải cách thể chế, bằng mọi giá tháo gỡ những “điểm nghẽn” về thể chế đã kéo dài nhiều năm, để tạo động lực mới, giải phóng các nguồn lực mới cho sự phát triển.