Bao giờ hết chiếm dụng vỉa hè?

Lòng lề đường vẫn bị chiếm dụng làm bãi giữ xe

Mặc dù UBND TPHCM đã chỉ đạo các quận, huyện phải chấn chỉnh lại tình trạng lấn chiếm lòng lề đường trước ngày 15-10 thế nhưng, đến nay lòng lề đường nhiều nơi vẫn bị chiếm dụng.

Ngay góc đường Bình Tiên – Bãi Sậy (Q.6), cứ khoảng 15g lại có hai quán nhậu xếp bàn ghế ra vỉa hè để chuẩn bị đón khách. Người bán cứ “vô tư” xếp khoảng chục bộ bàn ghế nhựa choán ra tận ngoài đường, ôm luôn cả cột đèn tín hiệu giao thông. Không những thế, họ còn chiếm cả lòng đường phía ngoài để dựng xe. “Ăn theo” các quán nhậu, một số xe đẩy bán đồ khô, trứng vịt lộn… cũng dừng xe để vào chào mời, làm việc lưu thông qua đoạn đường này rất khó khăn.

Cạnh đó, lòng lề đường Phạm Văn Chí (Q.6) cũng được các quán nhậu “ưu ái”. Trên đường có 3 – 4 quán nhậu chiếm dụng lòng lề đường để xe và xếp bàn ghế, có quán phục vụ từ sáng đến khuya. Có nhiều hôm khách nhậu say đuổi đánh nhau làm náo loạn cả đoạn đường.

Một con đường vừa mới làm xong trông rất đẹp nhưng giới buôn bán cũng không chừa, đó là đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q. Bình Thạnh). Cụ thể, ở góc cầu cạnh Thảo Cầm Viên cứ chiều tối lại “xuất hiện” một quán nhậu khá rôm rả. Tất cả ngồi dọc vỉa hè kéo dài gần cả trăm mét.

Con đường Lê Ngô Cát (Q.3) dài khoảng 300m nhưng tập trung rất nhiều quán nhậu sang trọng. Đường vốn đã hẹp, xe cộ dựng ngổn ngang khiến càng hẹp hơn.
Tình trạng chiếm dụng vỉa hè để làm bãi giữ xe trên đường Hòa Bình (Q.11) cũng rất phức tạp. Trước khu du lịch Đầm Sen luôn ùn tắc giao thông do các bãi giữ xe lấn chiếm.

Tại một quận ven như Thủ Đức, tình trạng quán nhậu chiếm vỉa hè cũng diễn ra sôi động không kém. Lề đường Nguyễn Văn Bá (Q.Thủ Đức) đều bị các nhà hàng, quán nhậu trưng dụng để giữ xe cho khách.

Trong cuộc họp triển khai các giải pháp cấp bách để kiềm chế ùn tắc giao thông, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo cho các quận, huyện từ ngày 15-10 phải kiên quyết chấm dứt việc sử dụng lòng lề đường để buôn bán, kinh doanh, để xe. Nhưng xem ra lệnh cấm này vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc.

NGUYỄN HỒNG LĨNH

Các tin, bài viết khác