Báo ra ngoại thành

Khi giao thông từ nội thành về ngoại thành thuận lợi thì nhu cầu giải trí thông tin được đáp ứng tương đối tốt. Những tờ báo ngày nào chỉ nằm trên các quầy, sạp cố định ở nội thành giờ đây đã xuất hiện ngày càng nhiều ở các khu vực ngoại thành.

Góc chợ, bến xe buýt, bến đò ngang – đò dọc, cổng trường v.v... đã có người mở điểm kinh doanh văn hóa phẩm, báo chí.

Đọc báo trở thành nhu cầu của cả người dân ngoại thành. Ảnh: CAO THĂNG.

Khách mua, ban đầu thường là các cán bộ, viên chức địa phương hoặc giáo viên, một số là công chức hưu trí. Dần dần nhiều nông dân, người lao động cũng bắt đầu “chịu” tiếp cận báo chí. Các sạp thường chỉ bán cho người đã đăng ký trước. Bà con ra trễ hoặc không đặt mua thì đón mấy thanh niên bán báo lẻ từ nội thành ra để mua. Số anh chị em này hầu hết là cư dân từ những nơi khó làm ăn đến nội thành tìm việc, trong thời gian chưa ổn định nghề nghiệp tạm thời kinh doanh báo chí để kiếm sống. Vài người, sau một thời gian đã có nhiều “mối ruột” dọc địa bàn, hàng ngày giao báo đến tận ngõ hoặc tại nơi hẹn trước.

Người ngoại thành có niềm say mê đặc biệt với bóng đá nên các tờ báo thể thao thường được đón nhận nồng nhiệt. Nông dân ngày nay có thể thuộc vanh vách tên tuổi đội tuyển của các nước. Hiếm bà con giỏi ngoại ngữ, song danh tính những cầu thủ nước ngoài xuất sắc thì ai cũng nằm lòng. Mới bình minh, trong các hàng quán ven tỉnh lộ, hương lộ, đã đông đảo khách vừa đọc báo vừa rôm rả bàn về các trận đấu trước đó.

Lượng báo định kỳ ngày nay cũng nhiều hơn và đáp ứng đủ yêu cầu cho từng lứa tuổi. Các tờ tuần san màu sắc, những tạp chí hình ảnh diễn viên hay danh thủ thể thao v.v... rất hấp dẫn người xem. Thiếu nhi thì có báo dành riêng, cánh phụ nữ cũng có vài tờ liên quan đến cuộc sống, sinh hoạt riêng tư của họ.

Hôm nào, người bán báo vì lý do nào đó vắng mặt, bữa sau phải... cười trừ, năn nỉ cáo lỗi vì dân ghiền báo “gây” tới tấp.

Khi đã quen đọc báo thì vắng một ngày cũng thấy nhớ. Những sáng đầu mùa mưa, ngồi quán cóc, xem báo hoặc chờ báo đến cũng là cái thú của bà con ngoại thành hôm nay.


NGUYỄN TẤN LỘC


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin nóng trong ngày

Nhịp sống sài gòn

Talk show Câu chuyện thể thao số đầu tiên với cựu HLV Nguyễn Tuấn Phong

Talk show Câu chuyện thể thao số đầu tiên với cựu HLV Nguyễn Tuấn Phong

Talk show Câu chuyện thể thao là chương trình hoàn toàn mới do Báo Sài Gòn Giải Phóng Online và SGGP Thể thao Online sản xuất theo hình thức truyền hình trên nền tảng báo điện tử. Với số đầu tiên này, ekip chương trình  kính mời quý vị cùng theo dõi cuộc trò chuyện đầy chân tình và cởi mở giữa nhà báo Đỗ Hoàng với cựu Huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Phong - người từng công tác tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF và Trợ lý HLV của Sài Gòn FC. 

Phóng sự truyền hình

Việt Nam - Những điểm đến

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Là du thuyền đầu tiên tại Phú Quốc, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Pháp, Sarita tự hào mang tới cho bạn trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và khác biệt nơi đảo Ngọc. Chiêm ngưỡng hoàng hôn tuyệt đẹp đầy màu sắc tại Phú Quốc trên du thuyền Sarita là một trong những điều bạn nhất định không được bỏ lỡ khi đến đây.