Ben Hills bị dọa giết

Sáng nay, 22-8, báo chí Nhật Bản đưa tin ông  Ben Hills bị dọa giết, khi ông chuẩn bị chuyển ngữ cuốn sách “Công nương Masako, người tù của Hoàng gia Nhật” sang tiếng Nhật.

Tác giả Ben Hills

Nhà xuất bản Daisan-Shokan có trụ sở tại Tokyo cũng nhận được lời đe dọa của nhóm dân tộc cực đoan tại Nhật. Cuốn sách của Ben Hills người Australia có tựa gốc tiếng Anh “Princess Masako, Prisoner of the Chrysanthemum Throne”, dự trù xuất bản tại Nhật vào đầu tháng 9.  Ông Hills cho biết ông nhận được nhiều lời đe dọa từ nhiều bức thư điện tử trên website của ông, với lời lẽ hết sức phát xít như “Hãy chết đi con heo da trắng”. Hầu hết các bức thư đều nặc danh.

Cuốn sách viết về tiểu sử của Công nương Masako dù rất được đón nhận tại Mỹ, Australia và nhiều nơi tại châu Á, nhưng nó bị Chính phủ Nhật phản đối dữ dội, xem đó là sự phỉ báng cá nhân Công nương Masako và có nhiều sai sót.

Theo cuốn sách này, Công chúa Aiko, con của Công nương Masako và Thái tử Naruhito ra đời nhờ thụ tinh trong ống nghiệm. Hills mô tả gia đình của Công nương Masako như là cặp “Charles và Diana phương Đông”. Trong cuốn sách, tác giả cho biết Công nương Masako, 43 tuổi, nhà ngoại giao tốt nghiệp Đại học Harvard đã bị mắc chứng trầm cảm nặng chứ không phải “rối loạn tâm lý” như công bố của Hoàng gia Nhật.

Công nương Masako và con gái

Đây là kết quả của một cuộc sống hoàng gia đầy khuôn phép cùng áp lực đòi Masako sinh một hoàng tử nối dõi. Cũng vì sự phản đối gay gắt của Chính phủ Nhật, nhà xuất bản Kodansha hồi tháng 2 đã hủy hợp đồng phát hành cuốn sách ở Nhật. Nhà xuất bản Daisan-Shokan đã nhảy vào thay thế từ tháng 6 và người phát ngôn khẳng định đây là quyền tự do ngôn luận. Trong một bức e-mail gửi cho tác giả Hills, chủ tịch nhà xuất bản này, ông Akira Kitagawa cho biết các nhóm cực đoan tại Nhật đã tới trụ sở của nhà xuất bản hôm 10-8 yêu cầu ngừng ngay việc xuất bản cuốn sách.

Theo ông Kitagawa, hai chiếc xe hơi đen của họ cặp sát trụ sở và gọi qua loa phóng thanh yêu cầu ngừng ngay việc xuất bản, cảnh sát chỉ đứng nhìn và để mặc cho họ muốn làm gì thì làm. Tuy vậy, ông Kitagawa khẳng định trong thư gửi Hills rằng: “Điều này chỉ càng làm cho cuốn sách của ông ngày càng nổi tiếng hơn ở Nhật trước khi xuất bản”.

Việc xuất bản cuốn sách cũng đã khiến ông Kitagawa gặp nhiều khó khăn. Hồi đầu tháng này, một bài báo trên tạp chí Shukan Shincho đã cáo buộc ông là cựu thành viên của một tổ chức khủng bố.
Chính phủ Nhật cho rằng cuốn sách nguyên bản của ông Hills đã lăng mạ toàn bộ Hoàng gia Nhật Bản và đòi ông Hills phải xin lỗi.

Trước những diễn biến này, ông Hills cảm thấy bị bối rối. “Các cơ quan ở Nhật cứ như đang cố theo dõi cuốn sách của tôi. Thật là điều sỉ nhục”, ông Hills nói và bày tỏ hy vọng người đọc Nhật sẽ quyết định số phận của cuốn sách. Theo ông, điều quan trọng không phải là họ thích hay không cuốn sách của ông, mà chính là họ chịu đọc và rút ra suy nghĩ  cho họ.

Huy Quốc (theo Japan Times, Kyodo)

Các tin, bài viết khác