Bệnh liên quan béo phì ở trẻ em

Có rất nhiều bệnh liên quan béo phì ở trẻ em như: xơ vữa mạch máu, tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, gan thận… và bệnh nào cũng đều ảnh hưởng tương lai của trẻ.

- Những biểu hiện của bệnh cao huyết áp mà trẻ em béo phì có nguy cơ mắc phải?

- Những biểu hiện của bệnh cao huyết áp với trẻ béo phì giai đoạn sớm là trẻ thường mệt mỏi, đôi khi mặt đỏ hồng, đau đầu, nôn ói. Khi thấy trẻ có những dấu hiệu trên, gia đình nên đưa trẻ đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt, nếu để nặng hơn có thể bị hôn mê, co giật nguy hiểm tính mạng.

Trẻ béo phì cần hạn chế thức ăn chứa nhiều chất béo động vật

- Nguyên nhân dẫn đến xơ vữa mạch máu ở trẻ béo phì? Xơ vữa động mạch có những biểu hiện nguy hiểm gì?

- Bệnh xơ vữa mạch máu thường gặp ở người tăng huyết áp và người thừa cân béo phì, chủ yếu do cholesterol trong máu cao, thường gặp ở người có chế độ ăn uống nhiều chất béo động vật, ít vận động dẫn đến tăng cân quá mức.

Bệnh xơ vữa động mạch tiến triển âm thầm, mạch máu bị xơ cứng dần do các mảng vữa bám vào thành mạch, làm cho lòng mạch máu bị hẹp, hạn chế lưu lượng máu đến các cơ quan, nhất là cơ tim. Đó là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch rất nguy hiểm như: suy tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ... Khi có biểu hiện các bệnh lý này thường đã là giai đoạn muộn.

- Bệnh béo phì dễ có nguy cơ tiểu đường. Hậu quả do bệnh tiểu đường là gì?

- Tiểu đường để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng là tổn thương đa cơ quan như: tổn thương hệ thần kinh làm viêm thần kinh ngoại biên, nhiễm trùng, hoại tử; tổn thương mạch máu làm xơ vữa mạch máu dẫn đến suy tim; tổn thương gan làm suy gan; tổn thương giác mạc làm mờ mắt; tổn thương cơ quan bài tiết làm suy thận; tổn thương cơ quan sinh dục làm suy sinh dục…

Nói chung, tình trạng thừa cân béo phì kéo dài có thể phát sinh nhiều bệnh liên quan rất nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ khi lớn lên. Vì vậy, vấn đề phòng bệnh béo phì là vô cùng quan trọng, hãy giúp trẻ kiểm soát việc ăn uống và cân nặng để trẻ phát triển cân đối, khỏe mạnh và thông minh.

BS Đỗ Thị Nga
Chuyên gia Tư vấn Dinh dưỡng NutiFood
 Nguyên Trưởng Phòng khám TTDD Trẻ em TPHCM

Các tin, bài viết khác