Bệnh viêm da nổi cục trên gia súc bùng phát ở Quảng Ngãi, thiệt hại trên 3 tỷ đồng

SGGPO
Tính đến cuối tháng 4, bệnh viêm da nổi cục trên gia súc (trâu, bò) đang xảy ra ở 5 huyện, thành phố tại tỉnh Quảng Ngãi, gây thiệt hại trên 3 tỷ đồng.
Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi vừa có báo cáo tình hình bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Theo đó, dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò đang xảy ra tại 129 thôn, 47 xã, 5 huyện (Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Trà Bồng và TP Quảng Ngãi) với 3.456 con bò mắc bệnh, làm chết 106 con, ước thiệt hại lên đến trên 3 tỷ đồng.
Bệnh viêm da nổi cục trên gia súc bùng phát ở Quảng Ngãi, thiệt hại trên 3 tỷ đồng ảnh 1 Bệnh viêm da nổi cục trên gia súc xảy ra ở tỉnh Quảng Ngãi

Kết quả lấy mẫu xét nghiệm tại các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh và TP Quảng Ngãi đều dương tính với virus gây bệnh viêm da nổi cục trâu, bò.

Theo Bộ NN-PTNT, đây là loại virus mới lây từ Trung Quốc sang Việt Nam, lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 10-2020 tại tỉnh Lạng Sơn và lây lan dần ra các tỉnh phía Bắc đến các tỉnh miền Trung, đến nay đã có 21 tỉnh có dịch.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), phương thức lây truyền virus bằng nhiều con đường nhưng chủ yếu là qua côn trùng đốt, hút máu như ruồi, muỗi, ve, mòng. Trong đó, loài ruồi hút máu có tên khoa học là Stomoxys calcitrans là thủ phạm chính.

Ngay sau khi phát hiện bệnh viêm da nổi cục xuất hiện tại Quảng Ngãi, Sở NN-PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp phòng dịch.

Trong đó, tập trung thực hiện một số biện pháp xử lý ổ dịch như khoanh vùng, cách ly điều trị. Đến nay đã tiêu hủy 106 con bò bị bệnh chết, cách ly điều trị 3.350 con bò mắc bệnh, khử trùng môi trường, tiêm vaccine.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đặc sản Quýt hồng Lai Vung được nông dân tỉnh Đồng Tháp sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP

Nông sản Việt tăng tốc chiếm thị phần xuất khẩu

Nhiều doanh nghiệp cho biết, các thị trường gần như đã mở cửa xuất khẩu cho hàng nông sản Việt. Vấn đề còn lại là doanh nghiệp và nông dân phải bắt tay để tạo ra sản phẩm xanh và sạch, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm mà các thị trường đặt ra.

Thị trường

Nova Consumer đặt mục tiêu sở hữu hơn 450.000 điểm bán lẻ

Nova Consumer đã hoàn tất thương vụ M&A Sunrise Foods vào cuối quý 2 năm nay, và ngành hàng tiêu dùng được mở rộng từ các thương hiệu như xúc xích Xuxifarm, xúc xích Bé Khỏe, đồ hộp MasterT, bánh gạo Tê Tê. Trong tương lai, doanh nghiệp sẽ mở rộng kênh phân phối lên 450.000 điểm bán lẻ.

Địa ốc

Điểm danh 3 lý do làm nên sức hút shophouse kiến trúc Á Đông tại Long An

Là tâm điểm đầu tư của thị trường vùng ven TPHCM kể từ khi ra mắt, Imperia Grand Plaza Đức Hoà (Long An) tiếp tục làm “nóng” thị trường khi ra mắt phân shophouse mang kiến trúc Á Đông độc đáo vào ngày 9-7 tới đây. Ngay trong sự kiện, MIKGroup dành tới hơn 10 tỷ đồng tặng khách hàng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />