Bệnh viêm da nổi cục trên gia súc bùng phát ở Quảng Ngãi, thiệt hại trên 3 tỷ đồng

SGGPO
Tính đến cuối tháng 4, bệnh viêm da nổi cục trên gia súc (trâu, bò) đang xảy ra ở 5 huyện, thành phố tại tỉnh Quảng Ngãi, gây thiệt hại trên 3 tỷ đồng.
Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi vừa có báo cáo tình hình bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Theo đó, dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu, bò đang xảy ra tại 129 thôn, 47 xã, 5 huyện (Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Trà Bồng và TP Quảng Ngãi) với 3.456 con bò mắc bệnh, làm chết 106 con, ước thiệt hại lên đến trên 3 tỷ đồng.
Bệnh viêm da nổi cục trên gia súc bùng phát ở Quảng Ngãi, thiệt hại trên 3 tỷ đồng ảnh 1 Bệnh viêm da nổi cục trên gia súc xảy ra ở tỉnh Quảng Ngãi

Kết quả lấy mẫu xét nghiệm tại các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh và TP Quảng Ngãi đều dương tính với virus gây bệnh viêm da nổi cục trâu, bò.

Theo Bộ NN-PTNT, đây là loại virus mới lây từ Trung Quốc sang Việt Nam, lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 10-2020 tại tỉnh Lạng Sơn và lây lan dần ra các tỉnh phía Bắc đến các tỉnh miền Trung, đến nay đã có 21 tỉnh có dịch.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), phương thức lây truyền virus bằng nhiều con đường nhưng chủ yếu là qua côn trùng đốt, hút máu như ruồi, muỗi, ve, mòng. Trong đó, loài ruồi hút máu có tên khoa học là Stomoxys calcitrans là thủ phạm chính.

Ngay sau khi phát hiện bệnh viêm da nổi cục xuất hiện tại Quảng Ngãi, Sở NN-PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp phòng dịch.

Trong đó, tập trung thực hiện một số biện pháp xử lý ổ dịch như khoanh vùng, cách ly điều trị. Đến nay đã tiêu hủy 106 con bò bị bệnh chết, cách ly điều trị 3.350 con bò mắc bệnh, khử trùng môi trường, tiêm vaccine.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh long ruột tím hồng độc đáo của Việt Nam (Ảnh do Công ty Hoàng Hậu cung cấp)

Phát triển thương hiệu thanh long ruột tím hồng

Giống thanh long ruột tím hồng được Viện Cây ăn quả miền Nam nghiên cứu thành công. Kể từ đây, Việt Nam chính thức ghi nhận thêm một giống thanh long độc đáo, hứa hẹn sẽ mở ra hướng làm giàu mới cho những nông dân, đặc biệt là trên vùng đất “thủ phủ” thanh long Bình Thuận.

Thị trường

Vải thiều Việt Nam có mặt tại Pháp

Văn phòng Bộ Công thương cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 12-6, lô vải thiều xuất khẩu chính ngạch đầu tiên của Việt Nam đã hạ cánh sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế