Từ tuổi trung niên bước vào tuổi xế chiều, biếng ăn rất phổ biến nên ít được chúng ta quan tâm bởi quan niệm đó là sự thường tình ở độ tuổi này. Thực tế, đây là điểm xuất phát cho sự suy yếu cơ thể và bệnh tật phát triển mạnh mẽ, tàn phá nhanh chóng sức lực của người trung niên và lớn tuổi.
Biếng ăn khơi nguồn cho bệnh tật
Biếng ăn, không có cảm giác đói hay thèm ăn là than phiền thường gặp ở người trung niên và lớn tuổi. Đó là biểu hiện của sự suy thoái hệ tiêu hóa do tuổi tác, nhất là sự suy giảm đáng kể sự bài tiết dịch vị. Hơn nữa, các cơ của hệ tiêu hóa suy yếu chức năng cũng như men tiêu hóa giảm đáng kể khiến chúng ta ở độ tuổi này dễ bị sôi bụng, đầy hơi dẫn đến ngại ăn, nhất là các loại thức ăn giàu đạm như cá, thịt, sữa.
Với tình trạng biếng ăn diễn ra trong thời gian dài, người trung niên và lớn tuổi vốn sức khỏe đã suy giảm nay đứng trước nguy cơ đánh mất tất cả nguồn năng lượng còn lại. Biếng ăn khiến độ tuổi này không hấp thu, nhận đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để nuôi dưỡng cơ thể và ngăn cản sự tấn công của bệnh tật và quá trình lão hóa tự nhiên. Chức năng của hàng loạt các bộ phận cơ quan trong cơ thể bị tác động, suy yếu như, giảm sức mạnh ở cơ, tim mạch, hệ nội tiết, phổi, tụy, chức năng nhận thức… Điều này đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm và bệnh mãn tính, thúc đẩy gia tăng tốc độ quá trình lão hóa nhanh hơn. Là điểm khởi đầu cho một chuỗi vấn đề Biếng ăn – Suy yếu – Bệnh tật, tình trạng biếng ăn thực sự chứa đựng những đe dọa khôn lường đối với sức khỏe và cuộc sống người trung niên và lớn tuổi.
Giải pháp giúp ăn ngon ở người cao tuổi - Chuyện nhỏ!
Nguyên nhân gây nên tình trạng biếng ăn ở người trung niên và lớn tuổi là do sự suy yếu của hệ tiêu hóa, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cần chọn đúng nguồn dưỡng chất cân đối, hỗ trợ tối ưu cho hệ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu cho độ tuổi này. Đặc biệt, việc bổ sung dinh dưỡng qua đường uống bằng các sản phẩm sữa sẽ rất quan trọng, giúp cho quá trình hấp thu dễ dàng hơn và bổ sung được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
|
Qua kết quả kiểm nghiệm lâm sàng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia trên 700 đối tượng từ 40-79 tuổi trong đề tài nghiên cứu “Dinh dưỡng của người trung niên & cao tuổi – Thực trạng và Giải pháp”, sản phẩm EnPlus của NutiFood được đánh giá là giải pháp dinh dưỡng hoàn chỉnh và cân đối, tốt cho hệ tiêu hóa và hỗ trợ hấp thu dinh dưỡng người trung niên và lớn tuổi. Được nghiên cứu bởi các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới, sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt EnPlus có công thức tiên tiến với thành phần đạm thực vật có giá trị sinh học cao và chỉ số hấp thu đạm theo đúng tiêu chuẩn của WHO/FAO, FDA giúp người lớn tuổi có thể hấp thu trọn vẹn tất cả các dưỡng chất ăn vào. Đồng thời, thành phần FOS (chất xơ) có trong EnPlus hỗ trợ mạnh mẽ hệ vi khuẩn đường ruột, giúp phục hồi khả năng hấp thu của hệ tiêu hóa ở độ tuổi này. Hơn nữa, với đặc tính không chứa đường Lactose, EnPlus không gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy ở những người thiếu men Lactose đường ruột.
Bên cạnh đó, dựa trên tiêu chuẩn vàng về dinh dưỡng của WHO/FAO, EnPlus giàu năng lượng, chứa đầy đủ các vi chất cần thiết cho người lớn tuổi theo một tỷ lệ cân đối, phù hợp với nhu cầu khuyến nghị hàng ngày (RDA) của Mỹ. Đồng thời, nhờ vào đặc tính không chứa cholesterol và được bổ sung hoàn chỉnh các dưỡng chất thiết yếu MUFA, PUFA (các chất béo có lợi), việc sử dụng thường xuyên EnPlus giúp kiểm soát tốt hệ tim mạch, huyết áp, chống viêm, nhiễm và hỗ trợ hệ miễn dịch ngay từ tuổi trung niên.
Với sự ưu việt của công thức sữa vừa hỗ trợ hệ tiêu hóa vừa cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, Viện Dinh dưỡng Quốc gia kết luận sản phẩm EnPlus có chức năng cải thiện tốt tình trạng dinh dưỡng và hấp thu ở người trung niên và cao tuổi, giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả.
Thu Phương