Sáng nay, tại Afghanistan

Biểu tình phản đối lính Mỹ

Rạng sáng nay, hàng trăm người dân tại Barayekab, tỉnh Nangarhar, đã biểu tình phản đối quân đội Mỹ. Đoàn người biểu tình bao vây bên ngoài và ném đá trụ sở đóng quân của quân đội Mỹ tại Barayekab, hô vang những khẩu hiệu phản đối lính Mỹ. Một số người còn lập rào chặn các con đường dẫn vào trung tâm thành phố.

Sự phẫn nộ của người Afghanistan bắt nguồn từ những cuộc tấn công nhằm vào quân đội Mỹ nhưng lại làm thiệt mạng nhiều thường dân nước này. Theo ước tính của Tổ chức theo dõi nhân quyền thế giới (HRW), trong năm 2006, hơn 100 thường dân Afghanistan đã thiệt mạng.

P.N. (theo AP)

Sáng nay, Kết quả bầu cử Quốc hội Estonia
Bức tranh chính trị vẫn không đổi

Sáng nay, với 98% số phiếu được kiểm, kết quả sơ bộ cuộc bỏ phiếu qua Internet bầu quốc hội hôm qua cho thấy, đảng Cải cách, theo đường lối trung hữu của đương kim Thủ tướng Andrus Ansip, đã giành chiến thắng với 26,2% số phiếu. Như vậy, liên minh cầm quyền hiện nay ở Estonia là 2 chính đảng lớn nhất ở nước này gồm đảng Cải cách và đảng Trung tâm thiên tả sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước với khoảng 60 ghế trong số 101 ghế quốc hội.

Kết quả này đã phản ánh đúng dự đoán của các nhà quan sát. Nền kinh tế đang phát triển có nghĩa là hầu hết người dân đều muốn các nhà lãnh đạo tiếp tục tại vị. Như vậy, Estonia là nước đầu tiên tổ chức thành công bỏ phiếu qua Internet.

H.X. (theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác