Bình tĩnh sống

SGGP
- Tại sao có thông tin lây nhiễm dịch Covid -19 mới phát sinh mà thị trường chứng khoán xứ mình vẫn tăng điểm? Thường là tin xấu sẽ ảnh hưởng tương ứng đến diễn biến của chứng khoán chớ?

- Lý do chứng khoán vẫn đi lên có mấy khía cạnh. Thứ nhất, lúc này cổ phiếu niêm yết vẫn là kênh đầu tư khả quan nhất so với vàng, nhà đất… Thứ nhì, nguồn tiền sẵn sàng của nhà đầu tư khá lớn. Và thứ ba, rất quan trọng, là niềm tin vào sức khỏe nền kinh tế cũng như ổn định xã hội. Riêng với lây nhiễm dịch, thực tế nhiều tháng qua cho thấy xứ mình luôn chủ động, kiểm soát có hiệu quả rủi ro phát sinh. Và qua mỗi lần như thế, sự thích ứng của cộng đồng xã hội lẫn các doanh nghiệp đều tốt lên.

- Nhưng có chuyện xảy ra mới thấy, ngay cả với doanh nghiệp bự, trách nhiệm với an toàn của cộng đồng cũng chưa được họ tuân thủ một cách thường xuyên?

- Thiệt hại cho xã hội sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu, lợi ích kinh doanh của doanh nghiệp “có chuyện”. Với đa số người dân, họ cũng lập tức đánh giá theo hướng “nhận diện thương hiệu” một cách sát hợp. Điều đó cũng hữu ích cho sự phát triển của thị trường.

- Khi số đông có lo lắng nhưng vẫn tin tưởng vào những gì đã được thực chứng, mới thấy vững bụng. Mỗi ngày lại có thử thách mới cần thích nghi liền, nhưng kiểu gì cũng phải bình tĩnh sống.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Lắng nghe và xem xét thấu đáo

Theo chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, từ nay đến hết quý 1-2025 sẽ sắp xếp để dưới phường, xã chỉ còn một cấp là khu phố, ấp thay vì mô hình 2 cấp như hiện nay (được thực hiện từ 1985).