Bột sắn dây - bổ dưỡng và giải nhiệt

Ngoài cảm giác khó chịu bởi cái nóng oi bức, cơ thể còn bị mất nước và rối loạn các chất dinh dưỡng nói chung. Để giữ gìn sức khỏe và chống nóng, chúng tôi xin trình bày một thực phẩm khá quen thuộc - bột sắn dây như sau:

Bột sắn dây sau khi trộn với nước, trong suốt long lanh, thơm, khoái khẩu thanh mát, không chỉ giúp “chống đói”, còn là món ăn bồi bổ. Về tác dụng dinh dưỡng, bột sắn dây ngoài việc chứa tinh bột, đường glucose, protid ra, còn chứa calci, sắt, phosphor và nhiều loại vitamin.

Y học cổ truyền cho biết củ sắn dây giúp bổ ngũ tạng, hòa tỳ vị, ích khí bổ huyết. Củ sắn tươi vị ngọt tính mát, bột sắn dây sau khi qua gia công chế biến thì tính mát sẽ chuyển ấm hơn, lại có công hiệu sinh tân thanh nhiệt (làm mát tạo thể dịch), kiện tỳ ích khí, dưỡng huyết...

Bột sắn dây thích hợp cho mỗi người. Người già tiêu chảy, kém ăn, người miệng khô khát nước thì hiệu quả càng cao; là thức ăn dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ em, người suy nhược cơ thể. Khoảng 50g bột khuấy với 1 chén nước, với nhiệt độ khoảng 90oC. (bột chế biến dạng uống liền thì có thể khuấy với nước chín để nguội). Liều dùng thích hợp: 1 chén/ngày trong những ngày nắng nóng. Bình thường dùng 2 chén/tuần.

Lưu ý: Bột sắn dây chứa nhiều tinh bột, không dùng nhiều cho người bệnh béo phì.

Lương y BÀNG CẨM

Các tin, bài viết khác