Brazil đình công ngay trước thềm trận khai mạc Worldcup

(SGGPO).- Nhân viên mặt đất tại 3 sân bay ở Rio de Janeiro, Brazil, đã đình công trong vòng 24 giờ bắt đầu từ 0 giờ ngày 11-6 (10 giờ sáng ngày 12-6, giờ Việt Nam) tức chỉ 17 giờ trước khi tiếng còi trận khai mạc giải vô địch bóng đá thế giới (Worldcup 2014) vang lên.

Sân bay Rio de Janeiro có thể bị tắt nghẽn hành khách vì đình công.

Theo AFP, người lao động cam kết sẽ duy trì dịch vụ nhưng chỉ ở mức 80%. Điều này vẫn gây ra lo ngại về sự chậm trễ trong việc vận chuyển hàng chục ngàn người hâm mộ bóng đá đổ về thành phố du lịch nổi tiếng Rio de Janeiro cũng như đến ở Sao Paulo, nơi diễn  trận khai mạc, và khu vực xung quanh.

Công đoàn đại diện cho người lao động đang yêu cầu có tiền thưởng trong dịp World Cup, điều kiện làm việc tốt hơn và tăng lương 12%. Tuy nhiên,  những người sử dụng lao động chỉ đồng ý tăng lương 8%.

“Những bất đồng như vậy kéo dài suốt 9 tháng qua vẫn không bên nào nhân nhượng nên không còn lựa chọn nào khác ngoài đình công cho dù là ngày diễn ra trận khai mạc Worldcup 2014”, Liên hiệp Công đoàn Rio de Janeiro khẳng định trong thông báo.

Rio de Janeiro là một trong những điểm đến chính của người nước ngoài đến thăm Brazil. Hơn ba triệu người Brazil và 600.000 người nước ngoài dự kiến sẽ đi lại khắp Brazil trong suốt giải đấu kèo dài 1 tháng.

KHÁNH MINH 

Các tin, bài viết khác