Cà gai leo - dược liệu được nghiên cứu kỹ lưỡng và bài bản
Ngay từ những năm 1980, cây cà gai leo đã được quan tâm. Cố GS Phạm Kim Mãn là người đầu tiên nghiên cứu một cách bài bản đề tài “Nghiên cứu Cà gai leo làm thuốc hạ men gan”.
Đến nay đã có 2 đề tài cấp Nhà nước, 4 luận văn tiến sĩ và nhiều công trình nghiên cứu khác về dược liệu này. Những nghiên cứu tại Viện Dược liệu Trung ương, Viện Trung ương quân đội 108, Viện Quân y 103 cho thấy Cà gai leo có tác dụng ngăn chặn xơ gan rõ rệt thông qua việc ức chế sự tạo thành các sợi collagen.
Ứng dụng Cà gai leo trong hỗ trợ điều trị viêm gan virus, xơ gan
Sản phẩm từ Cà gai leo và Mật nhân đã ra đời và được nghiên cứu kỹ lưỡng công dụng tại nhiều trung tâm. Ngoài ra, sản phẩm này còn được thử nghiệm độc tính, thử tác dụng dược lý tại Đại học Y Hà Nội và thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động tại Bệnh viện Quân y 108 trong vòng 6 tháng.
Kết quả cho thấy các triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, chán ăn, gan to, đau hạ sườn phải, vàng da ở nhóm bệnh nhân nghiên cứu giảm nhanh sau 1 tháng và hết hoàn toàn sau 2 tháng sử dụng. Sau 3 tháng, 18,2% bệnh nhân có nồng độ virus trong máu về dưới ngưỡng phát hiện. Sau 6 tháng, 72,7% bệnh nhân men gan trở về bình thường, đặc biệt 6,1% bệnh nhân âm tính với virus. Qua theo dõi, các bệnh nhân không gặp bất cứ triệu chứng lâm sàng cũng như xét nghiệm bất thường nào.
Trung tâm Dược lý lâm sàng quốc gia cũng đã nghiên cứu tác dụng tăng cường đáp ứng miễn dịch của sản phẩm này. Kết luận: tác dụng kích thích miễn dịch của sản phẩm rất rõ nét, tăng đáp ứng miễn dịch dịch thể: tăng nồng độ IgG máu ngoại vi; tăng đáp ứng miễn dịch tế bào và tăng nồng độ IL-2.
Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.