Ca sĩ Xuân Phú: Hết mình cho niềm đam mê

Mấy hôm nay, Xuân Phú tất bật chuẩn bị ra mắt album và chuẩn bị cho show diễn khoảng 2 tuần ở Mỹ. Anh là ca sĩ được chọn hát chính thức cho cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt Việt Nam 2009 và cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt thế giới 2009 (diễn ra tại TP Vũng Tàu vào tháng 11 tới). Xuất thân từ một ca sĩ phòng trà, để có được những thành quả hôm nay, với anh là sự kiên trì và cố gắng lớn.

  • Đi lên bằng chính sức mình

Những năm 1998-2000 ở Sài Gòn, phòng trà chưa thịnh như bây giờ nhưng anh vẫn bám trụ, hàng đêm lặng lẽ đồng hành cùng những bản tình ca sâu lắng. Khán giả ấn tượng về hình ảnh chàng ca sĩ trẻ, gương mặt thư sinh và thường hát những tình khúc bất hủ, nhạc Trịnh và những ca khúc tiền chiến. Chất giọng trầm, buồn nhưng mạnh mẽ, khỏe khoắn đã giúp Xuân Phú tạo được phong cách riêng cho mình.

Nhiều ca khúc được anh thể hiện thành công: Về đây nghe em (A Khuê - Trần Quang Lộc), Mắt lệ cho người (Từ Công Phụng), Tưởng rằng đã quên, Phôi pha, Tình nhớ (Trịnh Công Sơn), Tháng sáu trời mưa, Riêng một góc trời, Chiều nay không có em  (Ngô Thụy Miên), Xin còn gọi tên nhau (Trường Sa), Cho người tình lỡ (Hoàng Nguyên), Xóm đêm (Phạm Đình Chương),…

Niềm đam mê ca hát đến với Xuân Phú rất tự nhiên. Năm lớp 10, Xuân Phú được Đài PT-TH tỉnh Lâm Đồng mời cộng tác, hát những ca khúc cách mạng. Hết ba năm phổ thông, không có điều kiện học tiếp, gia đình cũng chật vật nên anh đi làm kiếm sống. Sau cuộc gặp tình cờ NSƯT Thành Lộc tại một phòng trà nhỏ nơi phố núi, niềm đam mê trong anh lại bùng cháy, anh quyết định bỏ việc, xuống Sài Gòn. “Tôi muốn đi bằng sức lực của mình, tự bước đi và theo đuổi ước mơ của mình”, Xuân Phú bộc bạch.

Ca sĩ Xuân Phú.

  • Tạo dấu ấn riêng

Anh trở thành gương mặt mới ở phòng trà, và nhanh chóng chinh phục phục được khán giả cũng như những ông chủ khó tính ở những nơi này. “Lúc đó, dòng nhạc Hoa lời Việt đang rất ăn khách, mấy người bạn khuyên tôi chọn thêm vài ca khúc hot cho sôi động, nhưng thật lòng tôi cảm thấy mình không hợp với những bài hát đó”, Xuân Phú tâm sự. Anh kể, lúc đầu gia đình anh phản đối việc anh theo nghiệp hát nhưng thấy anh quyết tâm, mọi người cũng nguôi dần, không ngăn cản nữa…

Dường như anh đang ở độ “chín” của dòng nhạc trữ tình lãng mạn, dòng nhạc đòi hỏi sự trải nghiệm từ cuộc sống mới có thể chuyển tải được cảm xúc đến khán giả. 6-7 năm nay, anh hát tại nhiều phòng trà lớn nhỏ ở TPHCM. Không chỉ thế, vài năm trở lại đây, anh còn được mời tham gia nhiều chương trình ca nhạc lớn, quy mô, thậm chí còn có nhiều lời mời đi lưu diễn ở nước ngoài.

Ai hỏi về chuyện nghề, anh thường bảo mình may mắn vì anh không phải tự đặt cho mình quá nhiều áp lực, và cũng không quá tham vọng để trở thành người nổi tiếng. Mọi việc cứ đến với anh như một lẽ rất tự nhiên và thường tình.

“Được khán giả đón nhận và yêu thương là điều tôi mong mỏi nhất. Tôi ngẫm thử rồi, hễ việc gì mà tôi cố làm thì thường là thất bại, hãy cứ để mọi việc đến tự nhiên thì tốt hơn”. Nói là nói vậy, nhưng để có được chút thành quả hôm nay, anh đã phải tự nỗ lực rất nhiều, vượt bao thử thách mà nếu như không thật lòng yêu và say nghề thì khó lòng làm được.

Hơn 10 năm lập nghiệp ở Sài Gòn, tới giờ Xuân Phú vẫn ở nhà thuê và vẫn là một trong số ít ca sĩ tự do, không bầu sô, không người quản lý.

Giờ công việc đã ổn định, hỏi Xuân Phú khi nào thì nghĩ chuyện lập gia đình, anh chỉ cười: “Thực tình tôi đang “say” việc quá nên cũng chưa biết nữa”. Riêng với sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu quý bà đẹp và thành đạt thế giới 2009, anh nói: “Đây là một trong những cơ hội rất tốt để quảng bá hình ảnh Việt Nam, nét đẹp của phụ nữ Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, với tôi nó là một vinh dự cũng vừa là thử thách. Dù bận tôi cũng không bỏ qua”.

MINH AN

Các tin, bài viết khác