
(SGGP-12G).- Cách đây nửa tháng, một vụ cháy lớn thiêu rụi khoảng 30 phòng trọ thuộc phường Hòa Thạnh (quận Tân Phú, TPHCM). Vụ cháy không chỉ gây thiệt hại về vật chất mà còn khiến gần 100 nhân khẩu đang ở trọ tại đây rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Những tưởng sau vụ cháy, các khu nhà trọ sẽ cảnh giác hơn với “bà hỏa”, thế nhưng…
Theo chúng tôi, khu nhà trọ có nguy cơ cháy cao nhất là những nhà trọ ở khu vực Đại học Quốc gia TPHCM (quận Thủ Đức). Hầu hết các trọ ở khu vực này đều xập xệ, tạm bợ. Bên cạnh đó, dây điện được câu mắc chằng chịt; đồ đạc, sách vở của sinh viên để lung tung.
Đến một phòng trọ của của 4 sinh viên, ngay trước phòng là 5 chiếc đồng hồ được câu mắc với đủ loại dây. Trong phòng còn có 4 chiếc máy tính với loại dây nối tạm bợ… chỉ cần một tí sơ sẩy là tai họa có thể xảy ra.
Giang, sinh viên thuê trọ tại đây cho rằng, biết là nguy hiểm nhưng giá phòng rẻ hơn các chỗ khác nên đành chấp nhận sống chúng với nguy hiểm. “Mặt khác, chủ nhà trọ cũng chỉ nhắc nhở là không cờ bạc, nhậu nhẹt là được chứ có ai nhắc gì đến phòng cháy đâu”, một sinh viên khác hồn nhiên nói thêm.

Dây điện mắc chằng chịt, không đảm bảo an toàn về phòng chống cháy nổ (ảnh chụp tại một khu nhà trọ ở Đại học Quốc gia TPHCM)
Những căn phòng trọ sinh viên ở nội thành cũng thường được chủ nhà ngăn phòng tạm bợ bằng vật liệu dễ cháy, điện câu mắc chằng chịt và nhiều sinh viên lén lút nấu ăn trong phòng nên nguy cơ cháy luôn rình rập.

Phòng trọ tại quận Tân Phú sau vụ cháy vào cuối tháng 5-2009
Không chỉ tại các khu nhà trọ ở Làng Đại học Thủ Đức, mà theo ghi nhận của chúng tôi, hàng loạt khu nhà trọ ở gần Khu chế xuất Linh Trung 2 (quận Thủ Đức), Khu công nghiệp Tân Bình (quận Tân Phú), Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân)… đều “có” hệ thống điện rất dễ gây cháy.
Những nhà trọ ở khu vực trên đều xây dựng không phép, sử dụng các vật liệu dễ cháy, vô tư câu nối điện để bán lại cho người thuê… Chính vì thế nhiều chủ nhà trọ không ngần ngại cho rằng: “Cần gì phòng với chữa cháy, không ai thuê thì thôi”.
Để chủ động giảm tới mức thấp nhất số vụ thiệt hại do cháy, nổ gây ra, cuối năm 2008, UBND TPHCM đã ban hành kế hoạch tăng cường lãnh đạo công tác phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn trên địa bàn. Theo đó, các sở - ngành, quận - huyện phải thường xuyên quán triệt và tổ chức thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về công tác phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng với thực trạng này, công tác phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà trọ như chẳng được ai quan tâm. |
Hồ Thu – Quang Quý