Cắt điện, trộm bóng đèn công cộng

Cái sảy nảy cái ung

Hàng ngàn mét dây dẫn và thiết bị điện đắt tiền của hệ thống chiếu sáng công cộng lắp đặt trên nhiều tuyến đường tại Củ Chi “không cánh mà bay”, tổng giá trị thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng. Điều đáng nói là không chỉ làm thất thoát tài sản của Nhà nước, việc đèn đường mất, đường tối còn làm tình hình an ninh trật tự tại nhiều khu vực trở nên phức tạp, kẻ xấu lộng hành…

Chỉ vì đường tối...

Những cột đèn bị cắt dây, tháo bóng thế này không còn lạ tại Củ Chi.

Ngã tư Trần Thị Ngần và Phạm Văn Chèo (tổ 1, khu phố 3) nằm ngay trung tâm thị trấn Củ Chi, ngày cũng như đêm, người qua lại đông đúc, vốn là mảnh đất hiền. Thế nhưng, hơn 3 tháng nay, hệ thống đèn chiếu sáng công cộng ở đây bị tắt ngúm do kẻ trộm cắt dây, tháo bóng đèn.

Từ ngã tư đường Phạm Văn Chèo, chạy về hướng kênh Đông dễ dàng bắt gặp những cây cột đèn đường trống trơ hay chỉ còn mỗi đoạn dây ngắn ngủn treo lủng lẳng, là dấu tích của bọn cắt trộm.

Hai bên đường cỏ cây mọc um tùm, hàng loạt ống kim chích nằm lăn lóc dưới những lùm cây bên vệ đường. Chị Thanh Thảo (làm việc ở Công ty Sản xuất bao bì Tấn Đạt, cách ngã tư trên khoảng 100m) cho biết, nhiều nữ công nhân đã bị giật đồ trang sức khi đang trên đường về nhà sau giờ tăng ca buổi tối.

Chị Thảo chỉ tay vào những bụi cây rậm rạp dọc ven đường cho biết thêm, cách đây hơn tháng, có cặp tình nhân dẫn nhau vào đây tâm sự thì bị bọn cướp khống chế lấy hết tiền bạc và xe gắn máy. “Lợi dụng bóng tối, bọn cướp đã đạp mấy người đi đường lọt xuống mương rồi giật lấy dây chuyền, giỏ xách nên buổi tối đi học về ngang qua đây, em không dám đi một mình.

Đường tối thui, sợ lắm! Nhiều khi tụi em đi học về, mấy thằng con trai chặn xe sàm sỡ”, em Nguyễn Thị Thanh Phương, học sinh Trường trung học thị trấn Củ Chi nói.

Đường Phạm Văn Chèo và Trần Thị Ngần dài hơn 1km là một trong hàng chục điểm nóng về mất cắp dây điện, bóng đèn thuộc hệ thống chiếu sáng công cộng ở thị trấn Củ Chi. Hiện nay, nạn mất dây điện đèn đường và bị trộm bóng đèn đã trở nên khá phổ biến tại huyện ngoại thành này. Người dân ở đây cho biết, có đoạn đường mới làm lại hệ thống đèn đường xong thì tháng sau lại bị cắt dây, mất bóng.

Thậm chí, không chỉ ngành chiếu sáng công cộng mà ngành điện lực cũng lâm vào cảnh tương tự. Hàng ngàn mét dây dẫn và thiết bị điện đắt tiền “không cánh mà bay” chỉ qua một đêm, tổng giá trị thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

“Đường cứ tối thui thế này, nhiều lúc, tụi tui chẳng dám cho mấy đứa nhỏ ra đường vào buổi tối”, một người dân rất bức xúc về chuyện đường tối nhưng lại cương quyết giấu tên, nói với chúng tôi như vậy.

Kiểm soát không xuể

Theo Công ty Chiếu sáng công cộng TPHCM, đến nay trên toàn TP đã xảy ra trên 900 vụ mất cắp cáp chiếu sáng với hơn 74.000m dây, gây thiệt hại gần 9 tỷ đồng. Trong đó, dẫn đầu danh sách là quận Thủ Đức với 22 vụ, mất gần 2.300m dây; kế đến huyện Củ Chi với 18 vụ, mất hơn 2.400m dây; quận 9 với 12 vụ mất gần 2.300m dây…

Với tình trạng này thì tốc độ phục hồi hệ thống điện bị cắt không thể đáp ứng được. Nhiều đoạn cáp chiếu sáng sau khi đã được phục hồi vẫn bị mất tiếp gây rất nhiều khó khăn cho công ty. Thậm chí nhiều hộ dân đã khiếu nại công ty vì sao có đèn mà không chịu bật nhưng thực chất là vì đoạn dây tại khu vực đó bị mất quá nhiều lần và Sở Giao thông Công chính không có kinh phí để phục hồi.

Ông Nguyễn Xuân Thái, Giám đốc Xí nghiệp tuần tra, Công ty Chiếu sáng công cộng TPHCM cho rằng, để ngăn chặn tình trạng này, công ty đã cho nhân viên kết hợp công an huyện và dân quân tự vệ tăng cường công tác kiểm tra, nhất là vào những giờ vắng người qua lại hoặc vào ban đêm; đến từng tổ dân phố, đặc biệt là một số khu vực thường xuyên xảy ra tình trạng mất cáp chiếu sáng để vận động người dân tham gia kiểm tra, giám sát và bảo vệ hệ thống dây.

Ngoài ra, áp dụng một số giải pháp kỹ thuật để hạn chế số lượng mét dây bị cắt, giảm thiểu thiệt hại chi phí phục hồi như neo dây vào các trụ điện. Như vậy, nếu có bị cắt dây thì chiều dài dây rơi xuống đất sẽ ngắn, tránh tình trạng trước đây khi chưa neo thì chỉ cần cắt một đầu dây thì cả một đoạn dây dài rơi xuống đất, gây thiệt hại lớn.

Nhưng điều đáng nói là không chỉ ở Củ Chi mà nhiều quận vùng ven, huyện ngoại thành, đứng trước mối lo ngại nạn trộm cắp dây điện chiếu sáng làm “thiệt đơn, thiệt kép” như vậy, các biện pháp xử phạt chưa đủ sức răn đe các đối tượng vi phạm.

Đặc biệt, vấn đề bảo vệ hệ thống đèn chiếu sáng công cộng không những chỉ góp phần bảo vệ tài sản chung mà còn bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn, không lẽ chính quyền địa phương tại các quận huyện lại chịu “bó tay” trước tình trạng điện đường bị mất?

UBND huyện Củ Chi đã đầu tư lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng trên 22 tuyến đường thuộc địa bàn huyện, bao gồm: Tỉnh lộ 2; đường Trung An -Bốn Phú; đường Nhuận Đức; đường Bến Than (HL.4); đường Phạm Văn Cội; Hương lộ 6; đường Đỗ Đăng Tuyển (Lô 6); đường Bùi Thị Điệt; đường Cá Lăng (Phú Thuận); đường Ba Sa; đường Ràng -Trung Hưng; đường Nguyễn Thị Nê; đường Bàu Tre-Mũi Lớn; đường Sông Lu (Hòa Phú-Trung An); đường Khu Công nghiệp Ba Lăng; đường Bắc Hà -Tân Thông Hội; đường và cầu Gia Bẹ; đường Phú Hiệp- Phú Lợi; đường Trung Bình -Vân Hàn; đường Láng Cát - Giồng Sao; đường Bến Đình; đường Trâm Bọng - Nhuận Đức.

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác