Cầm cự hay tháo chạy?

Thị trường tuần qua tiếp tục đi xuống, ngưỡng VNIndex 1.000 điểm đã bị phá còn 968,88 điểm ở phiên cuối tuần đã làm không ít nhà đầu tư ngắn hạn lo lắng. Thị trường Hà Nội tuần qua cũng biến động khá thất thường với sự tăng giảm đột ngột của chỉ số HASTC, diễn biến cung cầu CP đảo chiều theo từng phiên giao dịch.

Tháo chạy cũng không dễ

Ngày thứ tư của phiên giao dịch 18 - 4, TTCK như “mồi nhử” nhà đầu tư khi mà chỉ số VN Index lại tăng lên 35,4 điểm trong khi mấy ngày trước đó giảm liên tục, tuy nhiên chỉ có khoảng 3,8 triệu CP được chuyển nhượng. Ở các phiên còn lại, mặc dù xu hướng bán ra áp đảo nhưng khối lượng CP được giải phóng cũng chỉ khá hơn chút ít trong khi khối lượng CP bị kẹt lại còn rất lớn. Chị Hạnh - một nhà đầu tư tại sàn Đông Á, cho biết chiến lược đầu tư của chị là ngắn hạn với mức kỳ vọng từ 20% đến 30% đối với bất kỳ mã CP nào. Chị cũng đã kiếm được hơn 200 triệu đồng kể từ khi chính thức nhảy vào cuộc chơi hồi cuối năm 2006. Tuy nhiên, vào thời điểm này, chị đang sở hữu gần 10 mã mà mỗi mã lại đang bị âm gần 20 triệu đồng so với số vốn mua vào. Những ngày gần đây, chị quyết định bán ra, nhưng đặt hoài vẫn không khớp được. Một vòng qua các sàn SSI, ACBS, VCBS … những người chơi chứng khoán như chị Hạnh chiếm đa số và đều lâm vào tình cảnh tương tự.

NĐT theo dõi phiên giao dịch tại Công ty chứng khoán ACBS. Ảnh: Hùng Tín

Tuy nhiên, theo anh Quảng Thành - một nhà đầu tư tại sàn ACBS, đây là khoảng thời gian mà thị trường đi xuống, hay còn gọi là “trái vụ”. Một trong những nhân tố chính làm cho TTCK Việt Nam giảm là do nhà đầu tư đang cơ cấu lại danh mục đầu tư, hoặc đang chuẩn bị đón nhận những mặt hàng chất lượng hơn sắp được bung ra như Đạm Phú Mỹ, Vietcombank, Incombank, Bảo Việt…khiến cho “miếng bánh chứng khoán” bị chia nhỏ.

Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua vào

Cũng như thị trường TPHCM, trong khi TTCK đang đà trượt dốc thì thông tin về sự tăng đột biến chỉ số của thị trường chứng khoán Mỹ và Trung Quốc như một “cú hích” làm hưng phấn lại các nhà đầu tư, khiến chỉ số HASTC tăng vụt 20,02 điểm, đạt mức 385,57 điểm vào phiên ngày 18 - 4. Niềm vui chưa kịp trọn 24 giờ, thì ngày 19-4 nhà đầu tư lại chứng kiến sự sụt giảm chỉ số HASTC, ngày 20 - 4 chỉ số HASTC tiếp tục giảm còn 365,56 điểm.

Trái với tâm lý lo lắng có xu hướng tháo chạy của một số nhà đầu tư trong nước, tuần qua được coi là tuần mua của nhà đầu tư nước ngoài. Dường như họ vẫn khá độc lập với thị trường, thậm chí tận dụng cơ hội này mua vào, chờ đợi sự hồi sinh của chỉ số HASTC. Ngày 17-4 là một ngày đáng nhớ trên TTCK Hà Nội, khối lượng giao dịch của các nhà đầu tư nước ngoài tăng mạnh tới 528% so với phiên trước, đạt 394.400 CP. Ngày 18-4, 50.000 CP của BVS tiếp tục được mua, chiếm 66,48% khối lượng giao dịch trên thị trường. Ngày 19-4, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh mua vào 111.800 CP. Trong phiên cuối cùng cuối tuần, khi giá các CP vẫn tiếp tục trượt, các nhà đầu tư nước ngoài lại tiếp tục hành trình đi sâu vào thị trường với việc ôm vào 94.900 CP, BTS đứng đầu sanh sách với lượng mua 52.000 CP, tiếp theo là BVS, POT, SDT …

Thị trường có tiếp tục đi xuống trong những phiên tới? Theo các chuyên gia và nhà đầu tư chứng khoán kinh nghiệm, xu thế chung của TTCK là đi lên và TTCK Việt Nam cũng không là ngoại lệ, nên việc giá CP sẽ tăng trở lại ở mức cũ là tất yếu, vấn đề chỉ là thời gian. Do vậy, những nhà đầu tư nào đã lỡ mua CP với giá cao thì không nên bán tháo vào lúc này mà nên xem đó là một khoản đầu tư dài hạn.  

Trí Tri – Minh Ngọc

Các tin, bài viết khác