“Không một sản phẩm dinh dưỡng nào có thể đáp ứng nhu cầu của cả cộng đồng, tùy thuộc vào đặc điểm thể trạng mà mỗi nhóm đối tượng cần những giải pháp dinh dưỡng riêng biệt.” – Đó là khẳng định của Tiến sĩ Bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh – Trưởng khoa Dinh dưỡng Cộng đồng – Trung tâm Dinh dưỡng trong buổi trao đổi với chúng tôi về các vấn đề dinh dưỡng cho cộng đồng.
° Thưa bác sĩ, gần đây người ta hay nhắc đến “dinh dưỡng chuyên biệt”, bác sĩ vui lòng giải thích rõ hơn về khái niệm này.
- Chúng ta thấy là trong cộng đồng có nhiều nhóm đối tượng, với những đặc điểm về thể trạng rất khác nhau. Và cũng từ đó, mà họ có những nhu cầu về dinh dưỡng không giống nhau. Ví dụ như: người bị đái tháo đường có lượng đường trong máu luôn cao nên cần quản lý chặt chẽ lượng đường tiếp thu qua thực phẩm, người bị loãng xương cần bổ sung nhiều canxi hơn, người không dung nạp được đường lactose hay đạm sữa thì cần những thực phẩm chứa dạng đạm đường khác, người bị táo bón cần nhiều chất xơ v.v…
Và không chỉ riêng đối với những người bệnh, mà người khỏe mạnh bình thường cũng có những đặc điểm cũng như nhu cầu khác nhau. Ví dụ, phụ nữ mang thai cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo sự phát triển của thai nhi, trẻ em cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển trí não và chiều cao, người lao động nặng cần nhiều năng lượng v.v… Việc chọn lựa chế độ ăn uống và các thực phẩm phù hợp với thể trạng từng người chính là “dinh dưỡng chuyên biệt”.
° Như vậy, không có công thức hay sản phẩm nào có thể phù hợp với cả cộng đồng?
- Đúng vậy! Một khi nhu cầu đã khác nhau thì cần phải có những giải pháp khác nhau để đảm bảo rằng mỗi cá thể đều được cung cấp đầy đủ về dinh dưỡng. Và không cần phải xét đến cả cộng đồng, chỉ cần nhìn trong một gia đình, cũng đã thấy rằng không có sản phẩm nào có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của mọi thành viên.
° Nhưng vì thường có cả 3 thế hệ trong một gia đình Việt Nam nên việc áp dụng chế độ dinh dưỡng riêng là rất khó!
- Thực ra vấn đề không phức tạp như vậy! Trong cùng một bữa ăn, nhưng mỗi người có thể gia giảm lượng thức ăn của mình, cũng như chọn các món phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng riêng. Hay như khi chọn sữa, trẻ có thể uống sữa tăng chiều cao hay tăng cường trí não, mẹ uống sữa cho bà bầu, bố uống sữa nguyên kem, ông bị đái tháo đường thì uống sữa chuyên biệt dành cho người đái tháo đường, bà loãng xương có thể uống sữa bổ sung canxi…
° Như vậy, cần phải tổ chức khâu truyền thông để phổ biến các thông tin về dinh dưỡng chuyên biệt đến với cộng đồng, giúp mỗi gia đình, mỗi người chọn cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp?
- Đúng vậy! Trung tâm Dinh dưỡng đã có rất nhiều hoạt động nhằm phổ biến các kiến thức về dinh dưỡng cho cộng đồng. Trong đó, có nhiều chương trình phối hợp cùng NutiFood thực hiện như Ngày Thế giới phòng chống Đái tháo đường 14-11, Ngày hội Vi chất 1-6, chương trình bổ sung Vitamin A cho trẻ từ 6-36 tháng, chương trình tuyên truyền giảm muối ăn tại phường 6 - quận 5, chương trình tuyên truyền phòng ngừa bệnh đái tháo đường tại 24 quận huyện trong thành phố, chương trình xây dựng mô hình điểm phòng chống suy dinh dưỡng tại Cần Giờ và còn rất nhiều chương trình khác nữa. Qua đó, chúng tôi mong rằng mỗi cá nhân trong cộng đồng đều hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng của mình để có thể có chế độ ăn, uống cho phù hợp.
° Xin cám ơn bác sĩ về những thông tin hữu ích này!
Minh Ngọc