Cannes lại tỏa sáng

Liên hoan phim quốc tế Cannes 2007, diễn ra từ 16 đến 27-5 tới đây, sẽ là sinh nhật thứ 60 của một liên hoan phim lâu đời hàng thứ hai thế giới (chỉ sau LHPQT Venise). Nhưng ông Gilles Jacob, Chủ tịch liên hoan phim quyết định sẽ không có tiệc mừng cũng chẳng có nghi thức rình rang tự đề cao, tự khen thưởng mà sẽ diễn biến bình thường như các lần nhóm hội trước.

“Đại tiệc” điện ảnh thế giới

Trong số các nghệ sĩ cam kết có mặt để mừng sinh nhật thứ 60 của LHPQT Cannes có đàn chị Jane Fonda, ngôi sao Trung Quốc Củng Lợi, giai nhân Mỹ Latin Eva Mendes, các nam diễn viên Joaquin Phoenix, Mark Wahlberg, Ed Harris, Jake Gyllenhaal, Woody Harrelson, Tommy Lee Jones, Robert Duvall, Al Pacino, George Clooney, Brad Pitt.

Đạo diễn Vương Gia Vệ thì có phim tình cảm bi mới nhất My blueberry nights - cũng là phim đầu tiên sử dụng tiếng Anh và thu hình tại Mỹ - được chọn chiếu khai mạc Cannes năm nay. My blueberry nights hứa hẹn thu hút người xem vì trong đó có diễn xuất của Jude Law, Racheil Weisz (Oscar 2006 nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất), Natalie Portman và đặc biệt là nữ nghệ sĩ jazz Norah Jones (lần đầu thử làm diễn viên sau khi đã đoạt gần chục giải Grammy). Bộ phim cũng được đề cử tranh Cành cọ vàng 2007.

Nghệ sĩ được tin cậy giao phó cho vai trò chủ tịch Ban giám khảo LHPQT Cannes 2007 chính là Stephen Frears, đạo diễn người Anh vốn nổi tiếng từ lâu nhưng trong năm 2006 qua đã còn nổi tiếng hơn nữa vì là tác giả phim The Queen đã đoạt được rất nhiều giải điện ảnh, trong đó có cả Oscar 2007 nữ diễn viên xuất sắc nhất cho Helen Mirren. Trong thành phần BGK có nữ diễn viên Australia Toni Colette, Trương Mạn Ngọc, tài tử gạo cội Pháp Michel Piccoli và nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ mới đoạt giải Novel văn học 2006 Orhan Pamuk.

22 phim tranh Cành cọ vàng 2007

Giải thưởng cao quý nhất của LHPQT Cannes năm nay sẽ thuộc về phim của nước nào, khi có tổng cộng 22 phim được chọn vào danh sách dự thi chính thức. Phải chăng nó sẽ thuộc về một trong 3 phim đại diện cho điện ảnh Pháp - vốn đã không hề được vinh danh từ cách nay đúng 20 năm (năm 1987 với Sous le soleil de Satan của đạo diễn gạo cội Maurice Pialat).

Đó là Le scaphandre et le papillon (sản xuất với vốn của Pháp nhưng thực hiện bởi đạo diễn Mỹ Julian Schnabel) với diễn xuất của Émmanuelle Seigner, Mathieu Almarie và Marie-Josée Croze. Phim này được chuyển thể từ tiểu thuyết của Jean-Dominique Bauby, cựu tổng biên tập tạp chí phụ nữ Elle.

Sau khi bị đột quỵ khiến toàn thân bại liệt, nhà báo này đã tập viết bằng cách nhấp nháy mí mắt có nối kết với thiết bị cảm ứng và máy tính điện tử. Đáng chú ý hơn là phim tình cảm thế kỷ 19 Une vieille maitresse của nữ đạo diễn Catherine Breillat với diễn xuất của nữ diễn viên Italia Asia Argento, chuyển thể từ cuốn sách của Barbey D’Aurevilly và phim tình cảm ca vũ nhạc Les chansons d’amour của Christophe Honoré với Ludivine Sagnier và Louis Garrel.

Nhưng các đối thủ của điện ảnh Pháp đều là những phim rất được chú ý. Ngoài My blueberry nights của Vương Gia Vệ, còn có điện ảnh Mỹ với phim mới của các đạo diễn từng đoạt Cành cọ vàng, nay lần nữa tranh giải thưởng giá trị này.

Đó là phim hình sự hành động Death proof của Quentin Tarantino (đoạt Cành cọ vàng 1994 với Pulp fiction), phim xã hội thực tế ở hai bên bờ sông Rio Grande làm biên giới giữa Mỹ và Mexico; phim No country for old men của anh em Joel và Ethan Coen (đã thắng lớn năm 1991 với Barton Fink); phim xã hội bi Paranoid Park của Gus Van Sant (đã được Cành cọ vàng 2003 với phim xã hội bi dựa vào chuyện có thật là vụ thảm sát học đường tại Mỹ Elephant).

Ngoài ra, đạo diễn người Bosnia Emir Kusturica, chủ nhân của hai Cành cọ vàng (năm 1985 với When father was away on business và năm 1995 với Underground) cũng trở lại với phim xã hội bi Promise me this. Điện ảnh Mỹ còn có phim tranh giải là We own the night của James Gray.

Điện ảnh Hàn Quốc có hai đại diện gồm phim tình cảm Breath (Hơi thở) của đạo diễn tài danh Kim Ki Duk và Secret sunshine của Lee Chand Dong. Các phim hứa hẹn hấp dẫn khác gồm Alexandra của nữ đạo diễn Nga Alexandre Sokourov; Auf der anderen seite (Phía bên kia) của nhà làm phim Đức gốc Thổ Fatih Akin (từng đoạt giải Gấu vàng LHPQT Berlin 2004).

L’âge des ténèbres của đạo diễn Canada Denys Arcand có diễn xuất của nữ nghệ sĩ Đức đang nổi Diane Kruger được chọn chiếu bế mạc liên hoan.


                                                                                                                             Việt Khôi
 

Các tin, bài viết khác