Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp

SGGP
Nằm trong khuôn khổ dự án Di sản Kết nối, Hội đồng Anh tại Việt Nam tổ chức chương trình Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp sẽ diễn ra trong 2 ngày 23 và 24-11 tại Đường sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1) với nhiều hoạt động: Giới thiệu sách Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp, triển lãm sách và phim tư liệu, chuỗi hoạt động trò chuyện, giao lưu cùng các nghệ sĩ sân khấu tài danh, biểu diễn trích đoạn cải lương.  

Chương trình Tinh hoa của cải lương với người trẻ Việt Nam diễn ra tại Trường Đại học Hoa Sen

Chương trình Tinh hoa của cải lương với người trẻ Việt Nam diễn ra tại Trường Đại học Hoa Sen

Nội dung sách Câu chuyện Cải lương: Thật và Đẹp là những câu chuyện, chia sẻ của 24 nhân vật gồm các nghệ sĩ, người làm sân khấu, nghệ nhân phục trang, nhà sưu tầm... có nhiều đóng góp, cảm nhận được giá trị của bộ môn nghệ thuật cải lương Nam bộ.

Sách do Giáo sư, Nhà nghiên cứu lịch sử truyền khẩu Hugo Frey và nhà văn, giảng viên môn Viết sáng tạo Suzy Joinson của Trường Đại học Chichester, Vương quốc Anh viết; nhà văn, đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc biên tập tiếng Việt; Hội đồng Anh phối hợp với NXB Tổng hợp TPHCM xuất bản. Đây là kết quả sau nửa năm (từ tháng 4-2019 đến tháng 11-2019) nghiên cứu và thực hiện của dự án Di sản Kết nối với nhóm các nhà nghiên cứu, nhà văn và nhà sản xuất phim. 

Sách được tặng cho khán giả trong thời gian triển lãm, với 2 phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt. Đến với buổi giới thiệu sách, các bạn trẻ quan tâm đến công việc nghiên cứu và viết văn còn có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với 2 tác giả Hugo Frey và Suzy Joinson; đặc biệt, được gặp gỡ và giao lưu với các nghệ sĩ sân khấu cải lương, lắng nghe những câu chuyện của làng sân khấu, ký ức nghề của nghệ sĩ, thưởng thức các trích đoạn cải lương để hiểu hơn về loại hình sân khấu hơn 100 năm tuổi. Ngoài ra, chương trình còn chiếu bộ phim Song Lang, giao lưu với đạo diễn và diễn viên phim.

Dự án Di sản Kết nối nằm trong khuôn khổ Chương trình Văn hóa và Phát triển của Hội đồng Anh tại Việt Nam, kéo dài trong 2 năm, nhằm tìm hiểu việc sử dụng di sản văn hóa để phát triển và mang lại lợi ích cho toàn xã hội.

Dự án này làm việc với những di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị văn hóa nghệ thuật không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. Dự án bao gồm 2 hợp phần có liên kết chặt chẽ, đó là: Hoạt động văn hóa cộng đồng và Lab phim, Nhạc và Lưu trữ (FAMLAB - Film, Archive and Music Lab), được khởi động vào tháng 4-2018, nhằm tạo cơ hội để các cộng đồng trên cả nước có thể đóng góp vào quá trình bảo tồn và phát triển các giá trị di sản văn hóa, cũng như hưởng lợi từ chính quá trình đó.

Các hoạt động của dự án bao gồm: nghiên cứu, thu thập tài liệu, bảo tồn, tập huấn và nâng cao năng lực, vận động chính sách (đối thoại chính sách và cộng đồng), cũng như các thử nghiệm sáng tạo nhằm phát huy các di sản văn hóa này trong thực tiễn đương đại.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động

Sự việc Đồng Tâm rất nghiêm trọng, khẩn trương điều tra, truy tố để sớm xét xử nghiêm minh

Thủ tướng yêu cầu tăng cường hợp tác quốc tế với cảnh sát các nước trong công tác huấn luyện, đào tạo và trang thiết bị, phương tiện, nhất là về lĩnh vực phòng, chống khủng bố, biểu tình, bạo loạn nhằm nâng cao trình độ tác chiến sẵn sàng chiến đấu của lực lượng CSCĐ...

Phim

Bản sắc & hội nhập

Liên hoan phim Việt Nam 21 vừa tổ chức từ ngày 23 đến 27-11-2019 tại thành phố Vũng Tàu đã lấy tiêu chí: Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam Dân tộc, Nhân văn, Sáng tạo và Hội nhập, thay cho tiêu chí của Liên hoan phim Việt Nam 20: Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Hiện đại và Nhân văn. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo mở triển lãm cá nhân

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo lần đầu tiên mở một triển lãm nghệ thuật điêu khắc cá nhân với chủ đề “Chân dung nghệ sĩ - nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” tại số 1, đường Thanh Niên, Hà Nội.

Sân khấu

Kỳ vọng làn gió mới cho sân khấu

Ngày 13-1, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024 của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã diễn ra với sự tham dự của hơn 400 đại biểu, đại diện cho 2.400 hội viên cả nước. 

Sáng tác

Mùa xuân, về nơi vàng trắng!

Mùa xuân đang về trên những cánh rừng cao su ngút ngàn miền Đông Nam bộ. Chúng tôi cùng nhóm cựu học sinh trường cấp 3 ngày ấy (THPT) huyện Quảng Ninh, Quảng Bình vi vu đến “thánh địa” vàng trắng.