Câu chuyện vươn ra biển lớn

Gần đây, cụm động từ “vươn ra biển lớn” được nghe, được nói nhiều tới, ví như chuyến đi của “Con tàu Việt Nam” trong bước hội nhập nền kinh tế quốc tế. Ai đã từng đứng trên boong tàu khi con tàu hụ còi rời cửa biển đều có những cảm xúc thật lạ lẫm, buồn vui lẫn lộn – giữa cảnh rời xa những điều thân quen thường ngày và bắt đầu tiếp nhận những điều mới lạ trước mắt. Thế rồi cảm giác ấy qua mau khi nhìn thấy đàn hải âu vờn bay phía sau tàu như chào đón một chuyến đi mới.

Thật là thú vị!

Thế nhưng, giữa mơ mộng và hiện thực là một khoảng cách. Hiện thực đầy thử thách, khó khăn.

Tôi rất tâm đắc ý kiến của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Đồng Nai đầu năm Đinh Hợi: “Vươn ra biển lớn, nhưng đi về đâu? Phải có hướng đi rõ ràng, đó là định hướng XHCN”.

Trong một đất nước thuần nông, hội nhập kinh tế quốc tế, điều quan tâm trước hết, hiển nhiên phải là nông dân, nông nghiệp ở khu vực nông thôn. Hai mươi năm đổi mới, thành tựu có được cũng bắt đầu từ đây – từ đủ ăn đến xuất khẩu được lúa gạo.

Nhưng người nông dân, trong lĩnh vực nông nghiệp, phải chăng họ chỉ cần đến thế, sản xuất và sản xuất? Cũng chừng ấy năm qua, khi sản xuất đã dư thừa, nhà nông phải vật lộn với cạnh tranh để tiêu thụ hàng hóa. Không có công cụ để hỗ trợ thương mại, buôn bán, thiếu nguồn vốn để đầu tư, tái sản xuất mở rộng…

Từ chỗ bỏ kinh tế tập thể, kinh tế HTX, đến nay, các tổ chức làng nghề, hiệp hội ở nông thôn cũng chỉ đáp ứng được phần nào về tiếng nói bảo vệ quyền lợi, quảng bá sản phẩm, hàng hóa cho nhà nông. Doanh nghiệp ở nông thôn vừa yếu lại vừa thiếu, không đủ khả năng đáp ứng những nhu cầu rộng lớn của nhà nông.

Ý kiến của Lý Xương Bình, Bí thư Đảng ủy xã Bàn Cờ, huyện Giám Lợi, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc thật đáng suy ngẫm: “Sai lầm lớn nhất là quá tin cậy vào hỗ trợ tư bản, dẫn đến việc giải thể kinh tế tập thể và các tổ chức do nông dân tự thành lập…” (Báo Tuổi Trẻ, ngày 26-2-2007).

Có thể nói, vấn đề mà chúng ta đang quan tâm là định hướng XHCN trong thực hiện những vấn đề cụ thể để phát triển nông nghiệp và nông thôn.

CHÂU LONG

Các tin, bài viết khác