Ngoại giao

Cầu nối phát triển kinh tế và văn hóa

Ngoại giao không chỉ đơn thuần là lễ nghi, đối ngoại chính trị chung chung. Ngoại giao ngày nay là sự gắn kết giữa quan hệ chính trị với quan hệ kinh tế và văn hóa nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, xây dựng môi trường thuận lợi cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Hội nghị cấp cao ASEM 5 tại Hà Nội là sự kiện đối ngoại quan trọng nhất của Việt Nam trong năm 2004. Việc tổ chức hội nghị cấp cao này không chỉ khẳng định đường lối tích cực hội nhập quốc tế của Việt Nam mà còn góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Qua hội nghị, Việt Nam đã giới thiệu với cộng đồng thế giới về một Việt Nam đổi mới, một đối tác tin cậy, một địa điểm ngày càng hấp dẫn đối với đầu tư, kinh doanh và du lịch.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải trao quà lưu niệm cho Phó Thị trưởng Thành phố Vienne (Áo), TS. Sepp Rieder.

Với nhiều nhà ngoại giao quốc tế, việc Việt Nam chọn chủ đề: “Tiến tới quan hệ đối tác Á – Âu sống động và thực chất hơn” đã ghi một dấu ấn cho nước chủ nhà. Đặt hợp tác kinh tế vào đúng tầm vóc của nó, với tư cách chủ nhà, Việt Nam đã bố trí chương trình giao lưu trực tiếp giữa các nguyên thủ và đại diện các nhà doanh nghiệp Á – Âu trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao, tạo điều kiện để các doanh nghiệp bày tỏ nguyện vọng, kiến nghị của mình. 

Ở cấp độ địa phương, các hoạt động đối ngoại của thành phố Hồ Chí Minh cũng phát triển theo đường lối này. Ông Lê Quốc Hùng, Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM cho biết: Trong những năm gần đây, TPHCM đã nỗ lực mở rộng và tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác quốc tế trên cơ sở có trọng tâm, trọng điểm nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, thu hút nguồn du lịch, mở rộng thị trường cho hàng hóa Việt Nam, thị trường cho xuất khẩu lao động, thu hút chất xám và tiềm năng của cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Quan hệ của thành phố Hồ Chí Minh với các thành phố và địa phương lớn có nhiều tiềm năng trên thế giới và khu vực như Busan (Hàn Quốc), Quảng Châu, Thượng Hải (Trung Quốc), Mátxcơva (Nga), San Francisco (Hoa Kỳ) đã góp phần đa dạng hóa đối tác của thành phố và mở ra nhiều cơ hội thương mại, đầu tư, hợp tác cho giới doanh nghiệp của các bên.

Trên nền đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ và chủ động hội nhập quốc tế, các đoàn của thành phố thăm, làm việc tại nước ngoài đã kết hợp hài hòa giữa kiên định về nguyên tắc và linh hoạt về sách lược, thể hiện cụ thể trong từng vấn đề đối ngoại và trong từng mức độ quan hệ với các đối tác.

Có rất nhiều câu chuyện ngoại giao lý thú qua các chuyến thăm của lãnh đạo TPHCM tại các thành phố, địa phương trên thế giới. Trong đó, nhiều người vẫn hay nhắc tới chuyện “ngẫu hứng bóng đá” trong chuyến thăm Vienne, thủ đô nước Áo của đoàn lãnh đạo TPHCM do Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Hải dẫn đầu vào cuối tháng 10-2003.

Theo lịch làm việc, buổi hội đàm chính thức giữa ngài Phó Thị trưởng thành phố Vienne, TS. Sepp Rieger, với Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải sẽ diễn ra vào lúc 11 giờ trưa ngày 23-10 tại Tòa thị chính Vienne. Do chuyến bay từ Berlin bị trễ, hơn 11 giờ 15 phút, đoàn mới tới Vienne. Rất vui vẻ và thân mật, vừa gặp Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải, Phó Thị trưởng TS. Sepp Rieder đã nói ngay: “Chuyến thăm Vienne của ngài Chủ tịch lần này đánh dấu một cột mốc trong quan hệ của hai thành phố Hồ Chí Minh và Vienne trong tương lai. Ngài là người đã mở tảng đá còn đóng kín giữa chúng ta thời gian qua”.

Nghe vậy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải vui vẻ trả lời: “Cám ơn ngài, nhưng tôi không phải là người mở tảng đá ấy đâu, đã có một người Áo mở nó rồi. Chúng ta sẽ tiếp tục mở rộng cánh cửa quan hệ giữa hai nước, hai thành phố…”. Tất cả mọi người rất ngạc nhiên, nhất là ngài Phó Thị trưởng Vienne.

Lúc ấy, Chủ tịch UBND TP Lê Thanh Hải mới nói: “Đấy là ông Riddle, huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam. Chúng tôi đang chuẩn bị SEA Games 22 diễn ra tại Việt Nam, ông Riddle được rất nhiều người Việt Nam yêu mến”. Buổi hội đàm đã bắt đầu bằng câu chuyện vui vẻ ấy.

Trong chuyến thăm Vienne rất ngắn ngủi, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Hải không chỉ cho các bạn Áo biết người Việt Nam rất say mê môn thể thao “vua” là bóng đá mà còn mong muốn được hợp tác với các nước, trong đó có Áo, để phát triển kinh tế, đặc biệt là quản lý đô thị, phát triển mạng lưới giao thông ở TPHCM. Ngài Phó Thị trưởng Vienne tỏ ra rất thú vị khi nghe giới thiệu về thành phố Hồ Chí Minh và hứa với Chủ tịch nhất định sẽ tới TPHCM trong một ngày gần nhất.

Ông cũng hy vọng, hai thành phố Hồ Chí Minh và Vienne sẽ có những hoạt động hợp tác song phương về các vấn đề mà Chủ tịch UBND TPHCM đặt ra.

Sau buổi làm việc, Chủ tịch Lê Thanh Hải “bật mí”: Câu chuyện ông Riddle và đội tuyển Việt Nam là ngẫu hứng thôi. Mục đích của mình là tìm hiểu về quản lý đô thị và phát triển mạng lưới giao thông, phục vụ cho kế hoạch triển khai xây dựng các tuyến metro ở thành phố.

Chiến lược phát triển của thành phố Hồ Chí Minh là chuyển đổi cơ cấu kinh tế nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, sinh học, vật liệu mới, viễn thông, ngân hàng, tài chính, du lịch… để gia tăng tỷ lệ chất xám trong các sản phẩm đầu ra, giảm dần lao động phổ thông. Vì vậy, hoạt động đối ngoại của thành phố trong thời gian tới cũng sẽ tập trung vào các nội dung và yêu cầu này.

HỒNG QUÂN

Các tin, bài viết khác