Thị trường hoa Tết

Cây kiểng bon sai chậu nhỏ được ưa chuộng

Theo Hội cây cảnh TPHCM, sức mua bon sai, kiểng lá trồng trong các chậu nhỏ sẽ chiếm 60% thị trường hoa Tết Bính Tuất. Theo đó, các loại kiểng lá Việt Nam có dáng đẹp loại nhỏ, hoa lai giống cho nhiều màu sắc tiếp tục là lựa chọn chính của người tiêu dùng.

Tại các điểm bán hoa kiểng trên đường Nguyễn Trãi (Q5), Hoàng Văn Thụ, Cách Mạng Tháng Tám (Q.Tân Bình)… ngay từ những ngày này không khí đã rộn ràng hơn với việc chuẩn bị hoa kiểng phục vụ Tết.

Mua chậu hoa kiểng ở một nhà vườn. Ảnh: Đ.V.D.

Tại đây, các loại kiểng cảnh trưng bày nội thất và hoa trồng chậu loại nhỏ xuất hiện nhiều chủng loại mới, đẹp do nhà vườn cấy ghép như: sao sáng, tuyết sơn, oai hùng, hoàng phú, đại phú, tỷ phú kim ngân lượng, đại phú gia, xương rồng Vạn lý trường thành, kim phát tài, trúc quân tử …

Họ trầu có trầu thanh xuân, cung đàn, đế vương... các loại cây này được chọn mua nhiều vì tượng trưng cho sự may mắn, dồi dào, mang đến bình an cho gia đình.

Với đặc thù nhà đô thị, không gian khá chật hẹp, người tiêu dùng có xu hướng chọn các loại hoa kiểng chậu nhỏ, sống được trong mát. Giá cả phụ thuộc vào số lượng lá, nhánh, bông nhiều hay ít. Các loại kiểng bán chạy nhất hiện nay có thể kể đến như: đinh lăng tía, tiểu huyết dụ, ngũ gia bì… là những loại trổ lá cân đối, dễ chăm sóc, đặc biệt thích hợp bài trí trong không gian nhỏ hẹp.

Loại kiểng lá trồng trong nước tiếp tục đánh dạt hàng cùng loại nhập từ Đài Loan, Hồng Công về kiểu dáng và giá cả. Giá cả các loại kiểng còn tùy thuộc vào dáng kiểng đơn giản hay cầu kỳ, ví dụ như cây phát tài, loại thường chỉ có 150.000 đồng/cây; nhưng nếu cầu kỳ thì giá có thể đến 2 triệu đồng/cây.

Tương tự, trái cà tiên vàng bán loại thường giá rất rẻ nhưng nếu được kết công phu thành hình con rồng, con công đẹp mắt thì giá lên đến 6 triệu đồng/cặp.

Thị trường hoa kiểng năm nay còn có sự gia nhập của nhiều loại cây xanh ngoại nhập thích hợp để trang trí trong nhà. Những loại cây này có khả năng sống lâu trong bóng mát mà không phải chăm sóc nhiều, trong đó có một số cây lạ mắt như: kim giao, may mắn, cây tay Phật, cẩm thạch xanh, tùng la hán… Tất cả đều được xử lý cao không quá 20cm, được tạo hình gốc cây, trồng trong các chậu nhỏ xinh xắn. Đất trồng là loại hỗn hợp riêng, trong đó đã có đủ dưỡng chất cần thiết. Giá chênh lệch từ vài trăm đến 2 triệu đồng một chậu.

Dịp Tết này, lượng hoa cắt cành dự báo sẽ tăng số lượng với những hoa thông dụng như hồng, cẩm chướng, cúc, lys và một số loại đặc biệt như bông hồng đen, bông hồng cà phê sữa...

Dịch vụ cho thuê và chăm sóc cây kiểng

Ngoài việc bán cây kiểng, hầu hết các nhà vườn, vựa kiểng đều cung cấp thêm các dịch vụ: cho thuê kiểng và đến tận nhà chăm sóc kiểng theo yêu cầu của khách hàng. Nếu bạn muốn có những cây kiểng lớn trưng Tết mà chỉ tốn ít tiền thì nên sử dụng dịch vụ cho thuê cây kiểng. Kiểng cho thuê chủ yếu là các loại mai, nguyệt quế với giá thuê trung bình từ 400 ngàn – 1, 5 triệu đồng/cây.

Còn nếu bạn đã có sẵn cây kiểng trong vườn nhà nhưng không có thời gian để chăm chút, tạo dáng cho cây đẹp hơn trong những ngày Tết thì sử dụng dịch vụ chăm sóc cây kiểng như: tỉa cây, uốn mai, coi dáng chậu bonsai, nhận đến nhà rửa và làm mới hoặc thay chậu, thiết kế lại mảnh vườn… Giá thuê trung bình 50.000đ/thợ/giờ.

 

Các tin, bài viết khác