(SGGP).- Ngày 28-10, tại hội thảo “Loại bỏ chất cấm trong chăn nuôi” do Báo Thanh Niên tổ chức ở TPHCM, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, nếu trước đây chỉ những hộ nuôi nhỏ lẻ sử dụng thì hiện nay xuất hiện cả ở một số trang trại. Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ngày càng mở rộng cả về phạm vi và tính chất phức tạp. Có thể nói, hầu hết các tỉnh, thành đều có hiện tượng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; địa phương nào chưa phát hiện là do chưa kiểm tra, giám sát chặt. Riêng TPHCM và các tỉnh xung quanh nhờ kiểm soát thường xuyên nên phát hiện nhiều vụ việc vi phạm.
Không chỉ việc sử dụng chất tạo nạc tăng trọng trong nuôi heo, mà còn xuất hiện tình trạng sử dụng thuốc an thần trước khi giết mổ gia súc. Gần đây là xuất hiện việc sử dụng chất vàng ô (nguy cơ gây ung thư cao) trong thức ăn chăn nuôi gà để có màu da vàng bắt mắt.
Nguyên nhân cơ bản là do mức xử phạt hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi còn quá nhẹ; cách kiểm tra, lấy mẫu của cơ quan chuyên môn còn chưa chính xác; trong khi người chăn nuôi chỉ nghĩ đến lợi nhuận, không chú ý đến sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, tình trạng giết mổ lậu vẫn còn tràn lan ở không ít các địa phương, tạo điều kiện cho việc làm phi pháp này.
Do vậy, điều cần thiết hiện nay là Nhà nước sớm ban hành quy định cụ thể, nghiêm khắc hơn đối với những hành vi sai phạm. Người tiêu dùng không nên mua sản phẩm thịt có màu đỏ tươi, nhiều nạc, nhão, đây là những biểu hiện của thịt heo có chất tạo nạc. TS Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, kiến nghị xử lý nghiêm các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, nếu phát hiện sử dụng chất cấm phải đóng cửa 1 năm, không chỉ phạt hành chính như hiện nay.
CÔNG PHIÊN