Chế độ cho vay ưu đãi đối với sinh viên- Một chủ trương vì sự nghiệp giáo dục

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 21 về thực hiện chế độ cho vay ưu đãi để học ĐH-CĐ và dạy nghề, dư luận xã hội, nhất là ngành GD-ĐT bày tỏ sự đồng thuận và hy vọng sự đầu tư này đạt hiệu quả cao. Dưới đây, chúng tôi ghi nhận những ý kiến của những người quan tâm đến vấn đề này.

TS NGUYỄN DŨNG - Hiệu trưởng Trường ĐH DL Văn Lang:
Nhà trường hỗ trợ sinh viên làm thủ tục ngân hàng

Ngay khi biết được chỉ thị của Thủ tướng, tôi đã có buổi nói chuyện với các sinh viên (SV) năm cuối, động viên các em đang làm bán thời gian không nên tiếp tục đi làm thêm để dồn thời gian cho việc học vì mọi khó khăn về tài chính đã được nhà nước hỗ trợ bằng hình thức cho vay. Từ nhiều năm nay, trường chúng tôi đã triển khai việc đứng ra hỗ trợ SV trong việc đi vay ngân hàng và hiện tại trường có số SV vay để học tập thuộc loại lớn nhất TP, vì trường có đến hơn 70% SV từ các tỉnh về đây học tập.

Chi phí cho một năm học tập của một SV ở tỉnh rất cao, nếu không có chính sách hỗ trợ thì rất chật vật. Những năm trước thì ngân hàng có hỗ trợ cho vay nhưng số lượng rất hạn chế, bây giờ, trước một chủ trương lớn như vậy thì tất cả SV đều có cơ hội hưởng thụ, và một trong những việc mà Bộ Tài chính phải làm để tăng quy mô và hạn mức cho vay, chứ không chỉ 3 triệu đồng/năm. 

PGS-TS TRẦN HOÀNG NGÂN - Trưởng khoa Ngân hàng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM:
Cần tính vào chi phí được khấu trừ thuế

Đây là chủ trương đã có từ lâu nhưng nguồn vốn cho SV vay còn hạn chế, chỉ đáp ứng khoảng 20%-30% nhu cầu nên Trường ĐH Kinh tế đã thành lập một “quỹ hỗ trợ học tập” cho SV vay, đến khi ra trường SV sẽ đi làm để trả nợ. Hiện nay đã có nhiều ngân hàng như ACB, SCB, Đông Á, Eximbank… đang triển khai cho SV khoa Ngân hàng vay vốn học tập, nhưng đây chỉ là sự thỏa thuận giữa bên đào tạo và bên sử dụng lao động.

Trước sự quyết liệt của Chính phủ lần này, tôi nghĩ phải có sự hỗ trợ của các ngân hàng thương mại, các ngân hàng này phải dành một tỷ lệ phần trăm nhất định để hỗ trợ SV. Và ngược lại, những chi phí dành để hỗ trợ SV nghèo cần được tính vào chi phí được khấu trừ thuế để khuyến khích, chứ như hiện nay, chi phí này bắt lấy từ lợi nhuận thì thiệt thòi cho doanh nghiệp. 

Ông TRẦN VĂN TIÊN - Phó giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam chi nhánh TPHCM:
Sẽ mở rộng đối tượng cho vay vốn

Hiện nay, tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NH CSXH) Việt Nam chi nhánh TPHCM đã có 3 tỷ đồng, đây là nguồn vốn bổ sung hàng năm và nguồn từ thu hồi nợ của SV. Số tiền này là nguồn quỹ để cho SV, HS vay tiền phục vụ học tập với lãi suất ưu đãi (0,65%). Mức vay tối đa 300 ngàn đồng/tháng/SV, mỗi năm khoảng 3 triệu đồng/SV. Thực hiện chủ trương không để SV phải nghỉ học vì khó khăn trong việc đóng học phí, chúng tôi tạo mọi điều kiện, thủ tục nhanh gọn, nếu SV có đủ các giấy tờ chứng nhận và giấy báo nhập học khi đến vay tại ngân hàng chúng tôi chỉ mất khoảng 30 phút là giải quyết xong cho các em.

Hiện nay, NH CSXH đang chuẩn bị phương án cần bao nhiêu vốn hàng năm hỗ trợ SV, HS vay vốn học tập để chuyển về cho các tỉnh theo phương thức vay thông qua hộ gia đình để trình Chính phủ trước ngày 20-9-2007. Điểm mới của phương án này sẽ mở rộng quy mô tới từng đối tượng SV, HS khó khăn. Cụ thể như đối với HS ở các trường trung cấp chuyên nghiệp, trường dạy nghề, mọi năm chỉ thực hiện cho vay đối với các trường thuộc Bộ GD-ĐT, các trường công lập, sắp tới sẽ thực hiện cho tất cả HS ở các trường không phân biệt công hay tư.

Tuy nhiên, khi có hướng dẫn cụ thể chúng tôi sẽ thực hiện ngay. Qua đây chúng tôi cũng mong muốn các trường, địa phương, nơi làm việc của các em SV, HS sau khi ra trường nên trả nợ cho ngân hàng đúng với thời gian quy định, nhằm thu hồi nguồn vốn để có đủ tiền hỗ trợ hàng năm cho các em có hoàn cảnh khó khăn. 

Ông GIANG NGỌC PHƯƠNG - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên TPHCM, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM:
Sẽ không để sinh viên nghèo nghỉ học

Hàng năm, số lượng SV, HS được hỗ trợ đều tăng lên. Đầu năm học này, tại Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM đã chuẩn bị trên 450 suất học bổng trị giá 600 triệu đồng để hỗ trợ kịp thời cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, sẽ dàng riêng 200 triệu đồng dành cho tân SV, HS có hoàn cảnh thật sự khó khăn nhưng có điểm thi ĐH trên 21 điểm. Ngoài ra, chúng tôi cũng có Quỹ tín dụng học tập “Chắp cánh tương lai”. Quỹ này dành cho những trường hợp SV, HS từ năm 1 đến năm 4 hệ chính quy ở các trường ĐH, CĐ, TCCN tại TPHCM có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, hoặc có nguy cơ phải bỏ học đóng học phí.

Vay không lấy lãi, với mức tối đa cho vay nhỏ hơn hoặc bằng học phí 1 học kỳ. Nếu SV, HS trong thời gian vay có lực học đạt khá, giỏi sẽ được xóa nợ và thưởng thêm cho các em 500 ngàn đồng. Bên cạnh đó, những em nào có hoàn cảnh quá khó khăn, cứ đến với trung tâm, chúng tôi sẽ có những phương án để hỗ trợ các em như: giúp chỗ trọ giá rẻ hoặc miễn phí, tạo việc làm thêm… để tránh tình trạng các em phải bỏ học.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác