Kinh doanh taxi

Chỉ được sử dụng ô tô có niên hạn không quá 12 năm

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị định 110/2006/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, thay thế cho Nghị định 92/2001/NĐ-CP ngày 11-12-2001. Theo nghị định mới này, các loại hình kinh doanh vận tải bằng ô tô phải đáp ứng được các điều kiện về niên hạn sử dụng ô tô.

Trong đó, doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách bằng taxi phải sử dụng ô tô có niên hạn không quá 12 năm. Ô tô taxi có không quá 8 ghế, có đồng hồ tính tiền theo kilômét lăn bánh được cơ quan có thẩm quyền kiểm định và kẹp chì, có hộp đèn với chữ “TAXI” hoặc “Meter TAXI” gắn trên nóc xe.

Trong khi đó, doanh nghiệp kinh doanh vận tải khách theo tuyến cố định cũng phải đáp ứng yêu cầu ô tô có niên hạn sử dụng không quá quy định. Cụ thể, đối với cự ly trên 300km, ô tô phải không quá 15 năm đối với ô tô sản xuất để chở khách; không quá 12 năm đối với ô tô chuyển đổi công năng trước ngày 1-1-2002 từ các loại xe khác thành ô tô chở khách.

Đối với cự ly từ 300 km trở xuống, ô tô phải không quá 20 năm đối với ô tô sản xuất để chở khách; hoặc không quá 17 năm đối với ô tô chuyển đổi công năng trước ngày 1-1-2002 từ các loại xe khác thành ô tô chở khách. Đồng thời, nhân viên phục vụ trên xe phải được tập huấn chuyên môn nghiệp vụ và được cấp giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Giao thông - Vận tải.

Các doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh vận tải khách bằng xe buýt khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện về niên hạn ô tô (như trên); ô tô có từ 17 ghế trở lên và có diện tích sàn xe dành cho khách đứng theo tiêu chuẩn quy định, có màu sơn đặc trưng được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, phải có đủ số lượng phương tiện đảm bảo hoạt động vận tải buýt theo biểu đồ vận hành; được UBND cấp tỉnh hoặc cơ quan quản lý nhà nước về giao thông vận tải được ủy quyền ở địa phương chấp thuận tham gia hoạt động vận tải khách bằng xe buýt

Ái Xa

Các tin, bài viết khác