Chìa bàn tay ấm

SGGP

- Cơn bão mới vô đang tan dần, có lẽ bão cũng không mạnh như dự báo. Thiệt hại thế nào phải đợi thống kê chính thức mới rành. Nhưng xảy ra thiên tai mà giảm được thiệt hại chút nào cũng đỡ.

- Mới đi qua một khúc ngặt kéo dài, nên bớt được gánh nặng nào cũng đáng giá. Điều thấy rõ gần đây là sự đồng lòng từ trên xuống dưới mỗi lần có bão. Lệnh đưa ra được thực hiện rụp rụp, không trì hoãn. Phản ứng càng nhanh lẹ, mất mát càng nhẹ đi.

- Ở trong vùng bão, tình tương thân tương ái đã trở thành lẽ bình thường. Nhiều khách sạn mở cửa đón người cơ nhỡ. Người có điều kiện mở lòng với người hoạn nạn. Người yên ổn giúp người khốn khó. Người khó ít che chở người khó nhiều. Quần áo ấm, chỗ đỡ lưng, bữa ăn san sẻ đều là những chia sẻ thắm tình hồn hậu. Rồi những chia sớt yêu thương của cả nước sẽ cùng về giúp đỡ đồng bào nơi bão quét qua.

- Sẽ còn nhiều vất vả phía trước. Đâu có cơn bão nào là cơn bão cuối cùng. Bão gió lụt lội, thiên tai khó lường, ai cũng phải gắng gỏi từng ngày mới nguôi dần cái khó. Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây. Sau mỗi gãy đổ, sức sống càng bền bỉ. San sẻ của cộng đồng luôn dài rộng thân thương. Dẫu có chuyện gì xảy ra, luôn có nhiều người sẵn lòng chìa bàn tay ấm.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gỡ nghẽn dần dần

- Chuyện nóng sốt bây giờ của giới làm ăn là có dòng vốn ổn định. Vay được vốn rẻ thì ai cũng ham, nhưng đối chiếu với thực tế thì đó là điều quá khó. Lãi suất huy động đang được các nhà băng dòm nhau để đẩy lên, đầu kia lãi cho vay cũng sẽ tăng tương ứng. Chỉ khi lạm phát được kiểm soát, “cuộc đua lãi suất” mới có thể dừng lại và đổi chiều.

Giao thông - Đô thị

Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Chiều 2-12, Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức hội thảo với chủ đề: “Thúc đẩy dự án Vành đai 3 - Động lực mới cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” để ghi nhận ý kiến đóng góp, hiến kế của các chuyên gia, cán bộ quản lý, lãnh đạo các địa phương nhằm tạo sự đồng thuận xã hội cao nhất trong việc quy hoạch, triển khai, hoàn thiện dự án trong thời gian sớm nhất.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Phát huy tinh thần năng động, sáng tạo

Sau khi cơ bản kiểm soát đại dịch Covid-19, TPHCM đã triển khai ngay chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều chỉ tiêu lúc đó không ít người hoài nghi về tính khả thi. Khi đó mục tiêu GRDP TPHCM năm 2022 tăng 6%-6,5%, trong khi quý 3 và 4 năm 2021 lần lượt là tăng trưởng âm 24,97% và âm 11,64%.