Chợ cá Chép Đỏ lớn nhất Hà Nội

(SGGPO).- Theo tín ngưỡng cổ truyền, cứ đến ngày Tết ông Công, ông Táo là người Việt lại làm lễ cúng và phóng sinh cá chép để đưa ông Táo về trời.

Không khí mua bán cá chép đỏ vô cùng tấp nập.

Người Việt tin rằng, hàng năm đến ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo chuyện bếp núc, và mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Đến Giao thừa, Táo quân trở lại hạ giới để tiếp tục công việc của mình.

Chợ cá cung cấp cho thị trường Hà Nội hàng chục tấn cá/ngày.

Cá chép là phương tiện duy nhất có thể đưa Táo Quân về trời. Bởi thế, vào ngày này, sau khi làm lễ xong, các gia đình đều cúng con cá chép rồi đem ra sông hay ra ao thả, ngụ ý "cá hóa long", nghĩa là cá sẽ hóa rồng, vượt vũ môn, làm phương tiện cho Táo Quân cưỡi về trời.

Phân loại những con có to đẹp để chuẩn bị cho khách tới lấy hàng.

Ngoài ra, trong tâm thức người Việt, "cá vượt vũ môn" hay "cá chép hóa rồng" còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục tri thức để đi tới thành công, biểu trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn hoặc hướng đến một kết quả tốt đẹp. Chính vì vậy cá chép không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt mỗi khi đến ngày Tết ông Công, ông Táo.

Mỗi cân cá chép đỏ (8-12 con) có giá từ 70 - 80.000 đồng

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận không khí chợ cá làng Sở Thượng (Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) lúc 3h sáng.

Tin, ảnh: Lã Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Novak Djokovic

Monte Carlo Masters: Djokovic sẵn sàng chịu dơ để… thành công, Karatsev đại chiến Tsitsipas

Novak Djokovic, một trong hai nhân vật chính yếu nhất ở giải Monte Carlo Masters vừa chia sẻ những suy nghĩ của mình khi chuẩn bị bước vào giải sân đất nện đầu tiên của mùa giải 2021. Với anh, để đạt được thành công, nhắm đến ngôi vô địch thứ 3 ở CLB đồng quê Monte Carlo, bí quyết thành công là… “phải chịu dơ bẩn” khi trượt giày trên mặt sân đỏ quạch đầy bụi bặm.