Chọn dầu nhớt cho xe máy

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu nhớt dành riêng cho xe gắn máy. Các loại dầu nhớt này rất đa dạng từ thương hiệu, chất lượng, bao bì, chủng loại. Thông thường, người tiêu dùng hay “phó thác” chuyện lựa chọn loại sản phẩm này cho các thợ rửa hoặc sửa xe. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu nhớt đúng yêu cầu về chất lượng và phù hợp với động cơ xe máy sẽ giúp tránh được những hư hỏng, giúp kéo dài tuổi thọ của động cơ xe và giảm chi phí bảo trì, sửa chữa.

Nhớt hiệu Gama-X của Công ty Vilube đang được nhiều người sử dụng.

Tùy theo chủng loại xe, bạn cần chọn loại dầu nhớt cho phù hợp. Đầu tiên cần quan tâm là xe máy của bạn 4 hay 2 thì. Tương ứng với các loại xe này, sẽ có những sản phẩm dầu nhớt riêng biệt. Kế đến bạn nên quan tâm đến cấp độ nhớt - thường biểu hiện bằng chữ SAE.

Với các loại xe gắn máy đã cũ, sử dụng lâu năm, thường chọn cấp độ nhớt SAE50. Còn đối với các loại xe mới hơn, nên chọn cấp SAE40 hoặc SAE15W/40 hay SAE20W/50 là phù hợp.

Đối với xe tay ga, chúng ta nên chọn sản phẩm được sản xuất bằng dầu tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Đây là loại nguyên liệu đảm bảo tính năng sản phẩm đáp ứng các yêu cầu vận hành khắc nghiệt của động cơ xe tay ga.

Về chất lượng của dầu động cơ nói chung, tiêu chuẩn API là phổ biến nhất. Với xe gắn máy đời cũ, bạn sử dụng sản phẩm có ghi API SE hoặc API SF. Xe mới, bạn nên chọn API SG, SH, SJ hoặc SL. Bên cạnh API, tiêu chuẩn JASOMA (Nhật Bản) đặc biệt dành riêng cho dầu nhớt xe gắn máy 4 thì. Bạn nên chọn sản phẩm có dấu chứng nhận của JASO có ghi mã quốc gia sản xuất. Ví dụ với Việt Nam là M84, Singapore là M65…

Một số yếu tố khác liên quan đến uy tín và giá trị của thương hiệu mà bạn cũng cần quan tâm, sản phẩm có chất lượng tốt thường gắn liền với những thương hiệu có uy tín trên thị trường, sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại.

Các thông tin và tên nhà sản xuất luôn được thể hiện rất rõ ràng trên bao bì. Màng nhôm niêm phong bên dưới nắp thường được in tên và logo của thương hiệu bằng công nghệ Hologram (ba chiều) nhằm chống hàng giả. Màng nhôm được ép bằng thiết bị tự động nên bề mặt màng nhôm rất phẳng và góc cạnh sắc nét không nhăn nhúm hoặc lệch lạc như ép bằng tay. Những chi tiết này góp phần tạo nên sự tin tưởng về vấn đề đảm bảo chất lượng và thể hiện tính chuyên nghiệp cao của nhà sản xuất.

TRẦN VIÊN

 

Các tin, bài viết khác