Chọn tạo giống khoai tây Đà Lạt chất lượng cao

SGGP
Nhiều năm qua, khoai tây tại TP Đà Lạt và vùng phụ cận thường được trồng trong mùa khô, người dân muốn trồng trong mùa mưa thường phải đầu tư vốn lớn nhưng gặp rủi ro cao do sâu bệnh.

Đề tài “Nghiên cứu chọn tạo giống khoai tây có năng suất cao chất lượng tốt, chống chịu bệnh mốc sương và có thể canh tác quanh năm tại Đà Lạt và vùng phụ cận” tạo ra giống khoai tây TK15.80 vừa được nghiệm thu tại Đà Lạt giúp người dân có thể trồng quanh năm, tạo hướng đi cho loại cây trồng đặc sản có giá trị kinh tế cao.

Thạc sĩ Nguyễn Thế Nhuận, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoai tây, rau và hoa - Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam (chủ nhiệm đề tài) cho biết, để lựa chọn ra được giống tốt nhất, đề tài đã nhân nhánh tổng cộng 21.600 cây khoai tây mô, 37.500 củ giống G1 và 12.700kg củ giống G2 các dòng/giống khoai tây.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, giống TK15.80 đáp ứng được các đặc tính nông sinh học phù hợp, có khả năng kháng mốc sương khá tốt, năng suất trung bình đạt 30,7 - 36,6 tấn/ha, tỷ lệ thương phẩm cao. Khảo nghiệm cơ bản trong 3 vụ tại TP Đà Lạt, Đơn Dương, Đức Trọng đạt 27,5 tấn/ha, cao hơn giống đối chứng 17,1%. Doanh thu đạt 254,2 triệu đồng/ha, lợi nhuận đạt 148,2 triệu đồng/ha, cao hơn giống đối chứng 19%.

“Chúng tôi đang gấp rút chuẩn bị để kịp bàn giao hơn 1 triệu cây giống khoai tây TK15.80 cho người dân trồng trong vụ đông xuân sắp tới. Về lâu dài, chúng tôi hy vọng giống mới sẽ giúp cho bà con trồng khoai tây tại TP Đà Lạt và vùng phụ cận sẽ yên tâm sản xuất cả trong mùa mưa”, ông Nguyễn Thế Nhuận cho biết. 

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế