Chọn tạo giống khoai tây Đà Lạt chất lượng cao

SGGP
Nhiều năm qua, khoai tây tại TP Đà Lạt và vùng phụ cận thường được trồng trong mùa khô, người dân muốn trồng trong mùa mưa thường phải đầu tư vốn lớn nhưng gặp rủi ro cao do sâu bệnh.

Đề tài “Nghiên cứu chọn tạo giống khoai tây có năng suất cao chất lượng tốt, chống chịu bệnh mốc sương và có thể canh tác quanh năm tại Đà Lạt và vùng phụ cận” tạo ra giống khoai tây TK15.80 vừa được nghiệm thu tại Đà Lạt giúp người dân có thể trồng quanh năm, tạo hướng đi cho loại cây trồng đặc sản có giá trị kinh tế cao.

Thạc sĩ Nguyễn Thế Nhuận, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoai tây, rau và hoa - Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp miền Nam (chủ nhiệm đề tài) cho biết, để lựa chọn ra được giống tốt nhất, đề tài đã nhân nhánh tổng cộng 21.600 cây khoai tây mô, 37.500 củ giống G1 và 12.700kg củ giống G2 các dòng/giống khoai tây.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, giống TK15.80 đáp ứng được các đặc tính nông sinh học phù hợp, có khả năng kháng mốc sương khá tốt, năng suất trung bình đạt 30,7 - 36,6 tấn/ha, tỷ lệ thương phẩm cao. Khảo nghiệm cơ bản trong 3 vụ tại TP Đà Lạt, Đơn Dương, Đức Trọng đạt 27,5 tấn/ha, cao hơn giống đối chứng 17,1%. Doanh thu đạt 254,2 triệu đồng/ha, lợi nhuận đạt 148,2 triệu đồng/ha, cao hơn giống đối chứng 19%.

“Chúng tôi đang gấp rút chuẩn bị để kịp bàn giao hơn 1 triệu cây giống khoai tây TK15.80 cho người dân trồng trong vụ đông xuân sắp tới. Về lâu dài, chúng tôi hy vọng giống mới sẽ giúp cho bà con trồng khoai tây tại TP Đà Lạt và vùng phụ cận sẽ yên tâm sản xuất cả trong mùa mưa”, ông Nguyễn Thế Nhuận cho biết. 

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Bình Phước lần đầu tiên mở phiên chợ không dùng tiền mặt

Ngày 26-11, tại Quảng trường tỉnh Bình Phước (Quảng trường 23-3), thành phố Đồng Xoài, đã diễn ra lễ khai mạc “Phiên chợ không dùng tiền mặt TP Đồng Xoài năm 2022”. Đây là phiên chợ đầu tiên được tổ chức ở tỉnh Bình Phước.

Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán tăng mạnh, cặp đôi NVL - PDR vẫn chưa thoát sàn

Mặc dù chưa phải là một phiên bùng nổ theo đà nhưng thị trường hôm nay đã có một phiên tăng mạnh, sắc tím tràn ngập thị trường, số mã tăng gấp 3 lần số mã giảm, VN-Index bật tăng gần 24 điểm nhưng cặp đôi NVL (Novaland) và PDR (Phát Đạt) vẫn chưa thể thoát sàn với dư bán sàn tương ứng gần 33,2 triệu cổ phiếu và gần 17,7 triệu cổ phiếu.

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế