Tại hội thảo “Trách nhiệm Doanh nghiệp sản xuất, Nhà phân phối và Nhà bán lẻ” do Hiệp Hội Thương Mại Mỹ (gọi tắt là AmCham Vietnam) tổ chức ngày 21-11, ông Đỗ Ngọc Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn tiêu dùng TPHCM, đưa ra con số thống kê có khoảng 80% các loại nông sản được tiêu thụ tại TPHCM có nguồn gốc từ các tỉnh khác và do vậy việc kiểm soát quản lý chất lượng thực phẩm vẫn rất đáng lo.
Cũng theo ông Chính, việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm có tiến bộ nhưng chỉ tiến bộ so với chính chúng ta cách đây 5 đến 10 năm trước”. Còn những tiến bộ đó đã theo kịp, đã đáp ứng được yêu cầu bức thiết của cuộc sống hay chưa thì cần nhìn lại để có những điều chỉnh phù hợp. Chia sẻ về vấn đề này, ông Herb Cochran, Giám đốc Điều hành AmCham Việt Nam cho biết: “Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, thương mại trong lĩnh vực lương thực và thực phẩm vẫn tiếp tục tăng trưởng, chúng tôi nhận thấy điều đó rất rõ ràng tại Việt Nam, và cũng có nhiều lo lắng về năng lực cạnh tranh của các công ty Việt Nam, cũng như khả năng tồn tại và thành công trong môi trường mới của cộng đồng kinh tế ASEAN 2015 (AEC 2015) và Hiệp định Đối tác Xuyên Á Thái Bình Dương (TPP). Điều này cũng đang xảy ra nhanh chóng tại Hoa Kỳ. Ví dụ như các sản phẩm chịu quy định quản lý của Cục Quản lý Dược Thực phẩm Hoa Kỳ có nguồn gốc từ hơn 150 quốc gia, 130.000 nhà nhập khẩu và 300.000 cơ sở nước ngoài.
Ông Herb Cochran cho biết thêm, tại Hoa Kỳ, tỷ lệ tiêu thụ hàng nông sản nhập khẩu chiếm 50% cho mặt hàng trái cây tươi, 20% rau quả và 80% hải sản. Việt Nam là quốc gia xuất khẩu lớn sang Hoa Kỳ về mặt hàng hải sản (hơn 2 tỷ đô la Mỹ), cà phê tươi và chế biến (khoảng 1 tỷ đô la Mỹ), và các loại gia vị bao gồm cả tiêu. Tốc độ tăng trưởng nhập khẩu nhanh chóng và hứa hẹn tiếp tục tăng mạnh. Trong thập kỷ tiếp theo, quản lý an toàn thực phẩm ở Hoa Kỳ và Việt Nam cần phải chuyển đổi từ cơ quan tập trung chủ yếu quản lý nội địa thành cơ quan quản lý y tế cộng đồng hiện đại, chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ cho một môi trường pháp lý toàn cầu phức tạp. Và họ cần phải phải tham khảo ý kiến và hợp tác chặt chẽ với nhau và với doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi này.
PHÚ HẢI