Chủ động nguồn cung, ổn định giá cả

SGGP
Tại cuộc họp của Tổ Điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 8, vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, cho biết thị trường hàng hóa thế giới trong tháng 8-2019 tiếp tục có nhiều biến động và chịu ảnh hưởng của các nhân tố kinh tế, chính trị.

Chủ động nguồn cung, ổn định giá cả

Cụ thể, cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ - Trung Quốc leo thang căng thẳng đã gây áp lực đến cung cầu, giá cả của nhiều hàng hóa trên thế giới, nhất là giá dầu. Mặt khác, việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định hạ lãi suất cơ bản 0,25 điểm xuống 2,2% - 2,5%, làm ảnh hưởng đến giá đồng USD và vàng.

Giá hai mặt hàng này có biến động trái chiều (vàng tăng giá mạnh), gây ảnh hưởng đến giá các mặt hàng kim loại quý, kim loại công nghiệp, mặt hàng xuất khẩu được định giá bằng USD.

Ở thị trường trong nước, trong tháng 8 khá sôi động với các hoạt động chuẩn bị năm học mới và Tết Trung thu. Các mặt hàng văn phòng phẩm giáo dục tiêu thụ tốt, nguồn hàng dồi dào, giá không biến động lớn. Một số mặt hàng nông sản do tác động của thời tiết, dịch bệnh nên nguồn cung giảm, giá tăng.

Điển hình là mặt hàng thịt heo tại các tỉnh phía Bắc, nguồn cung giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhu cầu tăng do thương lái thu gom xuất khẩu sang Trung Quốc nên giá heo hơi tiếp tục tăng 10% - 20% so với tháng trước. 

Ở nhóm nhiên liệu năng lượng chịu tác động của thị trường thế giới nên thị trường tương đối ổn định, nhóm xăng dầu giá có xu hướng giảm trong tháng 8. Thị trường các mặt hàng thiết yếu khác không có biến động lớn, cung đảm bảo cầu.

Theo dự báo của Tổ Điều hành thị trường trong nước, thời gian tới, nhu cầu hàng hóa bắt đầu tăng vào dịp cuối năm; các yếu tố về thời tiết mùa mưa bão, dịch bệnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nguồn cung một số mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là rau xanh, thịt heo, gà và một số mặt hàng thực phẩm tươi sống khác.

Nhưng với sự điều hành sát sao và phối hợp chặt chẽ của Chính phủ và các bộ ngành, địa phương… nguồn cung hàng hóa được dự báo vẫn duy trì tốt để ổn định thị trường.

THU QUẾ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng sàn giao dịch heo, tái cơ cấu ngành chăn nuôi

Xây dựng sàn giao dịch heo, tái cơ cấu ngành chăn nuôi

Thực hiện chủ trương của UBND TPHCM về việc xây dựng các đề án, chương trình trọng điểm của TP, năm 2019, ngành công thương cùng đại diện các sở ngành chức năng và các chợ đầu mối đã tổ chức đoàn khảo sát, nghiên cứu học tập kinh nghiệm xây dựng sàn giao dịch heo tại Đài Loan.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD. 

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.