Ngày 5-1, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cùng các sở, ngành đi thực tế, kiểm tra việc chuẩn bị hàng hóa tại 3 doanh nghiệp (DN) chủ lực tham gia chương trình bình ổn giá của TP. Báo cáo với Chủ tịch UBNDTP, các DN khẳng định, công tác chuẩn bị hàng tết đang diễn ra thuận lợi và đúng tiến độ, hàng hóa phục vụ tết năm nay rất dồi dào, phong phú. Riêng lượng hàng bình ổn dự trữ tăng gấp 3 lần so với kế hoạch được giao.
Tăng điểm bán và tăng tần suất phục vụ
Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn kiểm tra là Công ty TNHH Ba Huân. Theo bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty Ba Huân, ngay sau khi nhận tiền giải ngân từ chương trình bình ổn giá, công ty đã tiến hành ứng vốn cho các vệ tinh đầu tư con giống, phát triển tổng đàn tại nhiều địa phương. Hiện mỗi ngày Ba Huân cung cấp cho TP khoảng hơn 1 triệu quả trứng.
Tại Công ty Vissan, ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc công ty cho biết, đến nay Vissan đã hoàn tất kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán, với sản lượng dự kiến thịt heo 2.100 tấn, tăng 4% so cùng kỳ; thịt trâu, bò 360 tấn; thực phẩm chế biến 3.450 tấn, tăng 9%; rau củ quả 1.750 tấn. Riêng chương trình bình ổn giá, Vissan được giao tham gia thị trường với 17.300 tấn thịt heo (đã thực hiện 12.300 tấn); 600 tấn thịt trâu bò và 6.025 tấn thực phẩm chế biến.
Theo ông Văn Đức Mười, với kế hoạch chuẩn bị như trên, Vissan sẽ đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm thiết yếu trước, trong và sau tết. Thị trường tết sẽ không xảy ra tình trạng thiếu hàng và tăng giá đột biến.
Với vai trò là một trong những đơn vị chủ lực trong việc phân phối hàng hóa, Saigon Co.op đã dự trữ khoảng 150.000 tấn hàng hóa các loại, tương đương 1.200 tỷ đồng. Theo đó, Saigon Co.op cũng được giao nhiệm vụ bình ổn 7 trong số 8 nhóm hàng thiết yếu nên Saigon Co.op đã có kế hoạch chủ động nguồn hàng, thông qua việc ứng vốn cho các nhà cung cấp để có nguồn hàng ổn định với tổng số tiền khoảng hơn 200 tỷ đồng. Theo bà Nguyễn Thị Hạnh, Tổng Giám đốc Saigon Co.op, sức mua trong những ngày gần đây đã tăng khoảng 30%.
Điều khiến đoàn kiểm tra yên tâm là ngoài khả năng chuẩn bị hàng hóa đầy đủ, đủ sức chi phối thị trường, công tác mở rộng và phát triển mạng lưới phân phối hàng bình ổn được triển khai khá tốt. Đây là điểm mấu chốt để đưa hàng hóa phục vụ ngày càng tốt hơn đến tay người tiêu dùng. Trứng Ba Huân đã có mặt tại gần 30 chợ truyền thống với 40 tổng đại lý và hơn 400 điểm bán lẻ, cả ở các huyện vùng sâu, vùng xa như Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh,…
Để giảm áp lực khách hàng phải chờ đợi lâu vào cao điểm mua sắm tết, Saigon Co.op sẽ mở cửa bán hàng sớm hơn 1 giờ và đóng cửa muộn hơn 1 giờ so với hiện nay; tăng cường các quầy tính tiền để giải phóng khách hàng; thuê thêm lao động phục vụ cho việc góp quà miễn phí; giao hàng tận nhà;…
Bên cạnh đó, Saigon Co.op cũng sẽ mở cửa các siêu thị để bán hàng từ sáng mùng 2 tết (từ 7 giờ đến 11 giờ) để đảm bảo cho người tiêu dùng có thể mua các mặt hàng thực phẩm thiết yếu với giá ổn định, tránh tình trạng tiểu thương tại các chợ lợi dụng để tăng giá bất hợp lý.
Phát triển kinh tế và ổn định xã hội
Phát biểu chỉ đạo tại mỗi điểm kiểm tra, Chủ tịch Lê Hoàng Quân đánh giá cao nỗ lực của các DN trong quá trình tham gia chương trình bình ổn giá nói chung và việc chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Tân Mão nói riêng.
Theo chủ tịch, việc TPHCM triển khai thực hiện chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, thông qua việc hỗ trợ với lãi suất 0% cho các DN chuẩn bị nguồn hàng đã đạt hiệu quả cao. Đây là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực để TPHCM đạt được chỉ tiêu kép năm 2010: GDP tăng 11,8%; CPI vẫn được kềm chế ở mức 9,58% (thấp hơn nhiều so với CPI của cả nước là 11,75%).
Điều quan trọng hơn cả, với chương trình này nhiều DN đã nắm bắt được cơ hội để đầu tư, phát triển sản xuất và ngày càng lớn mạnh. Trong năm 2011, TPHCM sẽ triển khai rộng rãi và mạnh mẽ hơn chương trình bình ổn giá nhằm góp phần đảm bảo GDP tăng trưởng ở mức 12%, ổn định xã hội.
Về phía các DN, Chủ tịch UBNDTP yêu cầu tiếp tục thực hiện đúng các cam kết về giá bán; hàng hóa đưa vào thị trường phải đủ số lượng, đảm bảo chất lượng. Trong dịp này, các tổ công tác liên ngành của TP cần tăng cường kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện DN nào vi phạm về giá phải xử lý nghiêm.
“Tết Tân Mão năm nay bà con được nghỉ rất dài ngày (trọn 1 tuần lễ), do vậy ngoài công tác chuẩn bị nguồn hàng, mỗi DN cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm, phục vụ tốt hơn nhu cầu tiêu dùng người dân. Cùng với giá cả hàng hóa, chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm phải được các DN quan tâm hàng đầu, TPHCM sẽ chuẩn bị tốt các điều kiện vật chất, văn hóa để nhân dân TP đón tết cổ truyền Tân Mão vui tươi, đầm ấm, an toàn và tiết kiệm” – Chủ tịch Lê Hoàng Quân kết luận.
THÚY HẢI