Chú trọng tuyên truyền thông qua các tổ chức đoàn thể

  • Xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dân chủ trong khiếu nại, tố cáo

(SGGP).– Qua giám sát đợt 1 về công tác chuẩn bị bầu cử, đoàn giám sát của Hội đồng bầu cử kết luận, thời gian qua các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các địa phương đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử. Ủy ban bầu cử, Ủy ban MTTQ các cấp đã thực hiện tốt các bước chuẩn bị bầu cử, bảo đảm đúng tiến độ, đúng pháp luật, phát huy dân chủ trong việc chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND.

Tuy nhiên, đoàn giám sát nhấn mạnh, đây mới là giai đoạn đầu trong công tác chuẩn bị bầu cử. Khối lượng công việc trong thời gian tới còn rất nhiều và rất nặng nề. Các địa phương cần phát huy tinh thần trách nhiệm, triển khai công tác chuẩn bị bầu cử khẩn trương, nghiêm túc; kịp thời xử lý các phát sinh vướng mắc, hết sức tránh những căng thẳng bất lợi. Công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử phải sâu rộng và thiết thực để nhân dân hiểu rõ và nhận thức sâu sắc hơn về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, làm cho cuộc bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước trong năm nay.

Các tỉnh, thành phố thực hiện các phương pháp thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật, bồi dưỡng các tuyên truyền viên, chú trọng phương pháp tuyên truyền thông qua hoạt động của các tổ chức đoàn thể ở địa phương, tạo sự đồng thuận trong nhân dân và toàn xã hội.

Đoàn giám sát cũng nhắc nhở các địa phương lưu ý tổ chức tập huấn, quán triệt nghiêm túc những nội dung về công tác bầu cử; lựa chọn những người có kinh nghiệm, am hiểu pháp luật, trung thực, chu đáo và cẩn thận để tham gia các tổ chức phụ trách bầu cử. Phải thường xuyên rà soát, nắm chắc số người tạm trú, tạm vắng, đặc biệt là ở những địa phương có tỷ lệ người tạm trú cao, nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất dân số thường biến động... để tuyên truyền, giải thích pháp luật, tránh sai sót làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử hoặc nảy sinh khiếu kiện.

Đặc biệt, cần quan tâm thích đáng đến các vùng có đồng bào tôn giáo, dân tộc, tăng cường công tác quản lý các vùng sát biên giới. Một mặt, địa phương cần kịp thời giải quyết khiếu nại tố cáo, tránh tạo thành các điểm nóng trong bầu cử; mặt khác, xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dân chủ trong khiếu nại, tố cáo, các đối tượng cơ hội chính trị gây mất trật tự, an toàn xã hội trong bầu cử. Quan tâm đến cơ sở vật chất phục vụ bầu cử, bố trí hợp lý nơi bầu cử để bảo đảm quyền tự do bầu cử, tránh nhầm lẫn và quản lý được quá trình bầu cử; bảo đảm chi tiêu tiết kiệm, hiệu quả.

Anh Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP