Chưa có hướng dẫn việc chi trả tiền cho cộng đồng sở hữu vắng mặt khi giao dịch nhà đất

Ông Phạm Văn Linh (ngụ tại 231 đường Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp) khiếu nại việc chậm chi trả tiền vắng cộng đồng sở hữu mà trước đây gia đình ông đã nộp khi anh ông định cư ở nước ngoài thực hiện hợp đồng tặng nhà cho ông vào năm 1992. Bà Trần Thị Ánh Nguyệt, Phó Giám đốc Sở Tài chính TP trả lời:

Ngày 27-7-2006, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Nghị quyết 1037/2006/NQ-UBTVQH11 về giao dịch dân sự về nhà ở được xác lập trước ngày 1-7-1991 có người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia. Về cách giải quyết trường hợp đã bán nhà ở có đồng thừa kế là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, nghị quyết này nêu rõ, những trường hợp nhà ở đã được bán và có đồng thừa kế là người Việt Nam định cư ở nước ngoài được hưởng phần giá trị nhà ở này mà số tiền đang được gửi tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng của Việt Nam thì quyền của người thừa kế ở nước ngoài được giải quyết như sau: Làm thủ tục nhận tiền tại kho bạc, ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, người thừa kế xuất trình giấy tờ chứng minh được hưởng thừa kế: Văn bản thỏa thuận chia thừa kế hoặc trích lục bản án hoặc quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật; hộ chiếu hợp lệ của Việt Nam hoặc của nước ngoài hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu nước ngoài hợp lệ (trong trường hợp sử dụng hộ chiếu nước ngoài thì phải kèm theo giấy chứng nhận có quốc tịch Việt Nam hoặc giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam hoặc giấy xác nhận đăng ký công dân).

Nếu ủy quyền cho người khác nhận thay mình, người ủy quyền phải có văn bản ủy quyền có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài ủy quyền định cư. Nếu tặng cho cá nhân, tổ chức, người tặng cho phải có hợp đồng tặng cho có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam tại nước người đó cư trú (Điều 40). Tuy nhiên, do các bộ, ngành chức năng chưa có hướng dẫn cụ thể về cách chi trả nên Sở Tài chính chưa thực hiện được việc thanh toán số tiền mà gia đình ông đã nộp phần vắng cộng đồng sở hữu khi làm hợp đồng tặng nhà vào năm 1992.

H.Q.

°Ông Trần Văn Hùng, Phó Giám đốc Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TPHCM trả lời về việc bán hóa giá nhà tại số 48 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q1: Về việc giải quyết đơn xin mua hóa giá nhà của 7 hộ sử dụng, UBND TP đã có công văn số 5691/UBND-ĐT ngày 9-8-2006 gởi Ban Chỉ đạo 80 (Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính) và UB Thể dục – Thể thao. Trong đó đề nghị Ban Chỉ đạo 80 sớm có ý kiến về trường hợp này để UBNDTP có cơ sở giải quyết cho kịp tiến độ. Khi có ý kiến chỉ đạo giải quyết việc bán nhà, Công ty QLKD nhà TP sẽ thông báo đến các hộ sử dụng.

Đ.CH.

Các tin, bài viết khác