Ngoài thuốc men, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, quyết định khả năng phục hồi của bệnh nhân trong quá trình điều trị. Thế nhưng, đối với phần lớn bệnh nhân nghèo, dinh dưỡng là điều ít được quan tâm, hoặc ít có điều kiện quan tâm nhất.
Dinh dưỡng cho bệnh nhân nghèo - Vấn đề nhức nhối
Gặp anh Hùng, 36 tuổi, quê ở Sơn Tịnh, Quảng Ngãi sau đợt xạ trị đầu tiên cho căn bệnh ung thư bóng Vater tại BV Ung bướu TPHCM, đang trệu trạo nhai phần cơm trắng với vài miếng thịt kho, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Chị Liệu, vợ anh cho biết hai vợ chồng bán ruộng, gom góp được hơn 30 triệu tìm lên TPHCM điều trị. Không có bảo hiểm, chi phí thuốc men lo còn không đủ, nên mỗi ngày chị xin một phần cơm từ thiện để hai vợ chồng cùng ăn, nghĩ đâu tới việc uống sữa để bồi bổ.
Quả vậy, khắp các bệnh viện nơi có bệnh nhân nghèo đều không thiếu những cảnh đời như trên. Hầu như tất cả tiền nong họ gom góp được đều dồn vào mua thuốc, đóng viện phí nên dinh dưỡng luôn được đặt vào hàng ít ưu tiên nhất. Suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém, bệnh tiếp tục kéo dài hoặc nặng hơn, khó khăn tài chính và tinh thần lại chồng chồng chất chất. Cái vòng lẩn quẩn này cứ kéo dài mãi. Bệnh nhân nghèo cứ loay hoay chữa trị trong vô vọng, và nhiều người vĩnh viễn không có cơ hội trở lại với cuộc sống…
Ở đâu có bất hạnh, ở đó có tấm lòng
Để góp phần cải thiện tình trạng này và cũng để chia sẻ trách nhiệm với xã hội, từ năm 2000, NutiFood tham gia sáng lập “Quỹ Hỗ trợ Dinh dưỡng Bệnh nhân nghèo TPHCM”. Hằng năm, Công ty NutiFood luôn đóng góp tích cực vào các hoạt động của Quỹ từ kinh phí cho đến nguồn nhân lực, cùng tham gia kêu gọi sự góp sức từ các nhà hảo tâm, các đối tác kinh doanh trong và ngoài nước để hỗ trợ dinh dưỡng cho hàng chục nghìn bệnh nhân nghèo trên toàn quốc, góp phần cải thiện tình trạng kém hồi phục, không đáp ứng điều trị vì thiếu dinh dưỡng của bệnh nhân.
Bác sĩ Trần Thị Lệ - Tổng Giám đốc NutiFood chia sẻ: “Là doanh nghiệp được thành lập bởi đội ngũ các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, chúng tôi không khỏi chạnh lòng trước những mảnh đời bệnh tật, khốn khó. Với tôn chỉ kinh doanh – lợi nhuận đặt sau lợi ích của cộng đồng, tiếp tục tâm huyết của những người sáng lập đem nguồn dinh dưỡng đến cho mọi người. NutiFood luôn nỗ lực hết mình để đóng góp và san sẻ một phần trách nhiệm trong việc hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân nghèo. Và chúng tôi cũng mong người tiêu dùng biết rằng, các bạn cũng đã chung tay giúp đỡ, lặng thầm đem đến điều kỳ diệu cho bệnh nhân nghèo khi ủng hộ và sử dụng các sản phẩm của NutiFood trong suốt 10 năm qua…”
Bên cạnh đó, NutiFood luôn thể hiện vai trò tiên phong trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng các hoạt động thiết thực như kết hợp với các đơn vị y tế, đặc biệt là Trung tâm Dinh dưỡng, thường xuyên tổ chức các chương trình truyền thông kiến thức dinh dưỡng cho công nhân, hoạt động tuyên truyền phòng chống đái tháo đường cho người dân, ngày hội vi chất dinh dưỡng, và rất nhiều các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức dinh dưỡng cho cộng đồng.
THU HẰNG