Chung tay vì một học đường đạt chuẩn chiếu sáng

Trong thời gian gần đây, tình hình cận thị trong lứa tuổi học sinh đang gia tăng đến mức báo động. Nhiều nguyên nhân đã được các chuyên gia xác định như xem ti vi và chơi điện tử liên tục trên 2 giờ mỗi ngày; đọc sách thời gian dài trong điều kiện thiếu hoặc thừa sáng; sách in chất lượng kém, chữ quá nhỏ hoặc quá mờ… Nhưng nguyên nhân chính yếu nhất là chất lượng ánh sáng tại các trường học không đảm bảo.

Một lớp học đã được Công ty Điện Quang khảo sát, lắp đặt hệ thống chiếu sáng đạt chuẩn. Ảnh: TH.T.

Kết quả khảo sát thực trạng thiết bị, hệ thống chiếu sáng tại 500 phòng học của 50 trường tiểu học trên địa bàn TPHCM như Trường Phan Văn Trị, Trường Thị trấn Hóc Môn, Trường Kim Đồng, Cầu Xáng (Hóc Môn), Nguyễn Văn Linh (xã An Phú Tây)… của Công ty cổ phần Điện Quang cho thấy, phần lớn hệ thống chiếu sáng trong các phòng học chưa được thiết kế đúng và phù hợp với cấu trúc xây dựng; cường độ chiếu sáng trung bình tại các phòng học chỉ đạt từ 80 lux đến 180 lux; các thiết bị điện chiếu sáng có chất lượng không đồng bộ, làm giảm hiệu suất phát sáng và tuổi thọ của bóng đèn.

Trước thực tế đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã phối hợp với Công ty cổ phần Điện Quang đã triển khai chương trình “Ánh sáng học đường”. Theo đó, công ty triển khai cải tạo hệ thống chiếu sáng cho 330 phòng học. Cụ thể sẽ lắp đặt, kiểm tra thay thế miễn phí các thiết bị điện kém chất lượng; tạo sự đồng bộ và chất lượng đồng đều trong hệ thống chiếu sáng tại các phòng học để bảo đảm hệ thống chiếu sáng hoạt động tốt, ổn định.

Ngoài ra, công ty sẽ kết hợp tư vấn, tuyên truyền giáo dục ý thức bảo vệ thị lực học đường cho học sinh thông qua các tài liệu hướng dẫn phòng ngừa vệ sinh học đường… Hiện đã có 19 phòng học được công ty thí điểm cải tạo, thay đổi thiết kế hệ thống ánh sáng phù hợp với cấu trúc xây dựng và đạt chuẩn quy định về chiếu sáng. Những phòng học trước đây chỉ có cường độ chiếu sáng từ 80 lux đến 180 lux thì sau khi được cải tạo đã đạt từ 200 lux đến 240 lux.

Nhận xét về chương trình Ánh sáng học đường, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, việc thực hiện cải tạo chiếu sáng cho các trường tiểu học TP đã tạo ra môi trường ánh sáng hiệu quả, an toàn tại các lớp học; tạo điều kiện cho các học sinh ngồi ở góc xa cũng nhìn thấy rõ chữ trên bảng và tập viết; không bị chói mắt và học tập trung hơn vì ánh sáng tập trung thẳng xuống bàn học; bóng đèn phát huy hết hiệu quả sáng, góp phần tiết kiệm điện năng.

Từ kết quả trên, trong thời gian tới, công ty tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM mở rộng chương trình ánh sáng học đường đến các trường cấp trung học cơ sở, phổ thông trung học. Được biết, sản phẩm bóng đèn Điện Quang Maxx 801 và Maxx 802 đã được Bộ Công thương chứng nhận “Sản phẩm tiết kiệm năng lượng”. Sản phẩm này được sản xuất theo công nghệ và kỹ thuật tiên tiến, có những tính hiệu suất phát sáng cao trên 75 ml/W, tiết kiệm được 20% điện năng so với đèn huỳnh quang thông thường.

Đặc biệt sản phẩm ứng dụng công nghệ huỳnh quang Tricolor Phospho (TCP) và kỹ thuật tráng huỳnh quang 2 lần giúp bóng đèn Maxx 801, 802 sáng hơn, đạt chỉ số truyền màu cao đạt 80 Ra trở lên, phù hợp với thị lực mắt đặc biệt là mắt của trẻ em.

Thiện Mỹ

Các tin, bài viết khác