Hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 30-9

Chung tay vì một trái tim khỏe

Đây là thông điệp được gửi đi từ Hội Tim mạch học Việt Nam (HTMHVN) và nhãn hiệu Dầu đậu nành (NHDĐN) Simply qua hàng loạt các hoạt động truyền thông, sự kiện được tổ chức trong tháng 9 này, đây cũng là thời điểm mà cả thế giới đang diễn ra rất nhiều hoạt động hướng đến Ngày tim mạch thế giới 30-9.

Từ nỗi lo thời đại: bệnh tim mạch

Tư vấn, khám bệnh ngay tại hội thảo ‘Để có một trái tim khỏe”. Ảnh: T.L

Bệnh tim mạch đã và đang là vấn đề sức khỏe được đặc biệt quan tâm trên thế giới. Mặc dù có nhiều nỗ lực trong cuộc chiến chống các bệnh tim mạch nhưng tỷ lệ tử vong cũng như di chứng do bệnh tim mạch vễn chiếm hàng đầu, đồng thời có xu hướng gia tăng nhanh chóng ở các nước phát triển và đang phát triển. Tại Việt Nam, những năm 1980, chỉ có khoảng 10% số người lớn bị tăng huyết áp nhưng theo điều tra gần đây thì con số này đã lên đến 20%.

Theo Th.s – BS Đào Thị Yến Phi – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM: Các bệnh lý tim mạch thường không có một căn nguyên cụ thể nào gây ra mà do một số yếu tố nguy cơ làm tăng sự phát triển của bệnh như: cao huyết áp, căng thẳng thần kinh, béo phì ... Khái niệm yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch chỉ mới xuất hiện cách đây khoảng 45 năm. Danh sách các yếu tố nguyên nhân đang ngày càng được nối dài thêm nhờ sự hiểu biết rộng hơn về cơ chế bệnh sinh trong các bệnh tim mạch.

Để có một trái tim khỏe

Theo Th.S – BS Đào Thị Yến Phi: Nếu bạn là người may mắn không mang yếu tố nguy cơ và chưa mắc bệnh tim mạch thì nên áp dụng các chế độ ăn uống, vận động có lợi cho tim. Theo đó, nên thực hiện chế độ ăn uống ít chất béo bão hòa và cholesterol, hạn chế đưa muối vào cơ thể bằng cách giảm dần hoặc hạn chế cho muối vào thức ăn khi nấu nướng; hiện nay đa phần chúng ta đều sử dụng lượng muối nhiều hơn mức mà cơ thể cần; giảm cân ngay nếu bạn là người thừa cân.

Ngoài chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, bạn nên bắt đầu một chương trình tập luyện thể dục đều đặn và học cách làm giảm căng thẳng, tránh các tình huống có thể gây stress. Đặc biệt, hạn chế tối đa việc uống rượu và ngừng ngay việc hút thuốc lá. Giữ được cân nặng phù hợp và một hình thể cân đối đó là bí quyết để có một trái tim khỏe. Ngoài ra, đi khám bệnh định kỳ cũng là một việc làm vô cùng cần thiết để đánh giá mức độ nguy cơ của bạn và can thiệp kịp thời.

Simply đồng hành cùng trái tim khỏe

Được tinh luyện từ những hạt đậu nành nguyên chất, dầu đậu nành có chứa tới 80% acid béo không no, có tác dụng làm giảm đáng kể cholesterol trong máu, đặc biệt là cholesterol xấu cũng như quá trình oxy hóa loại cholesterol này. Dầu đậu nành Simply vì thế không chỉ là loại dầu ăn thông thường mà được xem là một sản phẩm dinh dưỡng hữu ích được các bà nội trợ lựa chọn trong việc chăm sóc sức khỏe tim mạch của người thân trong những bữa ăn gia đình. Đây cũng là nhãn hiệu dầu được người tiêu dùng quen thuộc với khẩu hiệu “Để có một trái tim khỏe”. Trong nhiều năm qua, Simply cũng đã có rất nhiều hoạt động gắn bó với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là các hoạt động tuyên truyền và cổ động cho việc phòng chống bệnh tim mạch.

Trong tháng 9 này, NHDĐN Simply phối hợp cùng HTMHVN tổ chức một chuỗi hoạt động nhằm hưởng ứng ngày tim mạch thế giới năm nay - 30.9.2007, tại các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. Mở đầu cho chuỗi hoạt động là những cuộc truyền thông về sức khoẻ tim mạch và dinh dưỡng diễn ra ở cả 3 thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh nhằm tuyên truyền, kêu gọi ý thức bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng.

Tại mỗi cuộc truyền thông, khách mời tham dự sẽ được các chuyên gia, bác sỹ trang bị những kiến thức cơ bản phòng chống các bệnh tim mạch nói chung, chế độ dinh dưỡng chống béo phì, tuyên truyền về lối sống lành mạnh; đồng thời được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí. Thông qua chương trình “Để có một trái tim khỏe”, Simply đã góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân về việc phòng chống các bệnh tim mạch và kêu gọi sự đồng cảm, chia sẻ với các bệnh nhân nghèo bị bệnh tim mạch, tạo ra một niềm tin vào cuộc sống cho những người kém may mắn.

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày tim mạch thế giới, sáng 29-09, tại TPHCM đã diễn ra cuộc đi bộ từ thiện đồng hành “Để có một trái tim khỏe” với sự tham gia của hơn 10.000 người. Nhân dịp này nhãn hiệu dầu dậu nành Simply cũng tài trợ 100.000.000 đồng cho 2 quỹ Vì bệnh nhân nghèo của HTMHVN và Quỹ Bảo trợ Tài năng thể thao TPHCM.

HOÀNG DUY

Các tin, bài viết khác