Chương trình 24 của TPHCM: Công ty N.V.T. xin rút

Khu nhà mẫu của CTCP N.V.T. xây dựng cả tỷ đồng để thực hiện dự án. Ảnh: T.G

Báo ĐTTC (ra ngày 13-8) phản ánh việc các DN tham gia chương trình xây dựng 30.000 căn hộ tái định cư theo Chỉ thị 24 (Chương trình 24) của UBND TPHCM đã gặp rất nhiều trở ngại, mặc dù tinh thần Chỉ thị 24 là tạo cơ chế để thu hút DN tham gia. Ngày 20-8, Công ty cổ phần (CTCP) N.V.T. một lần nữa gửi đơn đến UBND TPHCM xin rút khỏi chương trình này.

Hưởng ứng Chỉ thị 24, CTCP N.V.T. (quận 9) đã tham gia ngay từ đầu. Dự án CTCP N.V.T. đầu tư được triển khai tại phường Linh Đông quận Thủ Đức có quy mô 2 ha, gồm  3 block chung cư cao 15 tầng, tổng số 1.116 căn hộ, vốn đầu tư 450 tỷ đồng. Dự kiến sau khi hoàn thành, chung cư này sẽ  phục vụ tái định cư cho những hộ dân bị giải tỏa trong dự án tuyến đường Tân Sơn Nhất- Bình Lợi vành đai ngoài. Ông Nguyễn Viết Tạo, Giám đốc CTCP N.V.T., cho biết ngay sau khi đăng ký tham gia, công ty đã thực hiện đền bù giải tỏa 100% diện tích, san lấp mặt bằng, xây dựng hệ thống thoát nước, xây nhà mẫu… Tưởng rằng nỗ lực của công ty sẽ được các sở, ngành liên quan đáp lại để dự án nhanh chóng hoàn thành nhưng ngược lại các sở, ngành, các cơ quan chức năng luôn “đá” qua, “đá” lại khiến dự án đến nay dường như dậm chân tại chỗ.

Hai năm qua dự án chung cư TĐC Linh Đông của CTCP N.V.T. “dậm chân” tại chỗ.

Trong đơn gửi Phó Chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Viết Tạo cho biết công ty đã xây dựng khu nhà mẫu tại chỗ để các sở liên quan thẩm định giá mua, giá bán. Nhưng hai năm qua vẫn không có kết quả, hậu quả là công ty thiệt hại rất lớn về tài chính và sức lực. Chính vì không duyệt được giá mua, giá bán (căn cứ trên nhà mẫu) nên công ty không thể khởi công xây dựng được. Đến nay phần đất của dự án cỏ đã phủ xanh, các thiết bị nội thất trong nhà mẫu đã được chở về trụ sở công ty. Ông Tạo bức xúc: “Công ty bỏ ra cả tỷ đồng để xây dựng nhà mẫu, Sở Xây dựng  và Sở Tài chính tổ chức không biết bao nhiêu cuộc họp nhưng vẫn không quyết được giá mua, giá bán. Công ty đã hơn một lần nộp đơn xin rút khỏi chương trình này nhưng các cơ quan cứ chuyển lòng vòng cho nhau từ UBND TP sang Sở Tài chính qua Sở Xây dựng xuống quận Thủ Đức rồi lên lại UBND TP. Cứ như vậy mỗi lần chờ văn bản trả lời mất 5-6 tháng trời”.

Ông Tạo cho rằng chủ trương thì đúng nhưng triển khai lại thiếu sâu sát, cách thức làm việc của các sở, ngành không động viên được nhà đầu tư nên ông quyết định rút lui càng sớm càng tốt và xin được nộp tiền sử dụng đất thay vì được miễn như tinh thần Chỉ thị 24 để công ty toàn quyền quyết định giá bán. Công ty sẵn sàng bán lại cho TP để phục vụ tái định cư trên cơ sở giá thỏa thuận giữa hai bên. “Nếu dự án triển khai suôn sẻ, đến hôm nay có thể đã có căn hộ để bán cho dân. Chúng tôi đã hết kiên nhẫn chờ đợi, vì để càng lâu càng “chết” vì lãi suất ngân hàng. Chúng tôi rất mong UBND TP chấp thuận để chúng tôi được rút khỏi chương trình này” - ông Tạo khẩn thiết yêu cầu.

Không chỉ riêng dự án của N.V.T. gặp khó khăn, nhiều DN tham  gia chương trình này cũng điêu đứng vì thủ tục. Từ đó chúng ta có thể hiểu được vì sao chương trình này không hoàn thành như mục tiêu đề ra. Trước những ý kiến kêu ca của DN, ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cũng chỉ dừng lại ở mức độ “ghi nhận và báo cáo UBND TP”.

Hoàng Anh

Các tin, bài viết khác