Chương trình Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp 2014 tại TPHCM: Vượt chỉ tiêu 30.000 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến giữa tháng 10-2014, sau đợt ký kết của NH Vietinbank cung ứng hơn 15.500 tỷ đồng vốn vay ưu đãi cho 115 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TPHCM, Chương trình Kết nối Ngân hàng- Doanh nghiệp (NH-DN) đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu bổ sung mà UBND TPHCM  giao là 30.000 tỷ đồng trong năm 2014.

Các chi nhánh trong hệ thống của VietinBank ký kết với 115 DN tại TPHCM cho vay 15.500 tỷ đồng. Ảnh: HUY ANH

37.500 tỷ đồng vốn ưu đãi

Kết quả thực hiện Chương trình Kết nối NH-DN trên địa bàn TPHCM 9 tháng đầu năm 2014, NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, ngành NH trên địa bàn TP đã hoàn thành vượt mức mục tiêu đề ra của UBND TP giao từ đầu năm là 20.000 tỷ đồng từ tháng 8-2014. Và tính đến thời điểm này, sau đợt ký kết của các chi nhánh trong hệ thống của VietinBank trên địa bàn TP thì Chương trình Kết nối NH- DN 2014 đã đạt 37.483 tỷ đồng cho 991 khách hàng, vượt kế hoạch bổ sung mà UBND TP giao là 30.000 tỷ đồng trong năm 2014.

Đánh giá về điểm mới mang lại hiệu quả cao của chương trình này so với các chương trình hỗ trợ DN khác, ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN TPHCM, cho rằng, chương trình thể hiện sự chỉ đạo tập trung với hành động và giải pháp sáng tạo của lãnh đạo TP, đã tập hợp cả hệ thống chính trị vào cuộc và quyết liệt triển khai thực hiện có hiệu quả cơ chế chính sách của Chính phủ nhằm kịp thời hỗ trợ nguồn vốn, tháo gỡ khó khăn cho DN. “Bên cạnh đó, đối tượng khách hàng tham gia của chương trình thuộc mọi loại hình DN, đặc biệt là các DN tham gia Chương trình bình ổn thị trường, các HTX và hộ sản xuất kinh doanh hoạt động trên nhiều lĩnh vực chứ không nhất thiết là DN thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên nên đã tạo sức lan tỏa lớn”- ông Tô Duy Lâm nhận định.

Theo Chủ tịch HĐQT VietinBank Nguyễn Văn Thắng, VietinBank có tất cả 21 chi nhánh và 119 phòng giao dịch hoạt động trên địa bàn TPHCM và hiện tổng dư nợ tín dụng đối với khách hàng DN của VietinBank trên địa bàn đạt trên 70.000 tỷ đồng. Tính đến đầu tháng 10-2014, tổng trị giá các hợp đồng tín dụng mà VietinBank đã ký kết theo Chương trình Kết nối NH-DN trên cả nước đạt gần 10.000 tỷ đồng, riêng tại TPHCM đạt gần 3.400 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 34% cả nước. Tính từ đầu năm 2014 đến nay, VietinBank đã triển khai 12 gói cho vay ưu đãi trị giá gần 230.000 tỷ đồng với số dư bình quân trên 80.000 tỷ đồng, lãi suất các chương trình thấp nhất 5%, dành cho các DN thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trên cả nước.

Ông Lê Quốc Phong, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, vừa được VietinBank cho vay ưu đãi thông qua chương trình, cho biết, trong bối cảnh DN phải đối mặt nhiều khó khăn do sức cầu  của thị trường còn yếu, cùng với cạnh tranh gay gắt của hàng ngoại nhập thì chương trình có ý nghĩa thiết thực đối với DN bằng việc được tiếp cận nguồn vốn để vượt qua khó khăn, khôi phục và phát triển sản xuất, kinh doanh với lãi suất rất hợp lý, ưu đãi và thủ tục nhanh chóng. “Chương trình Kết nối NH-DN là một sự động viên kịp thời cho DN vì sự chia sẻ của NH trong lúc khó khăn cho DN là rất quý báu” - ông Phong bộc bạch. Mặc dù lãi suất hiện tại của chương trình đã ở mức hợp lý nhưng ông Phong cũng kiến nghị ngành NH cần có nguồn vốn với lãi suất ưu đãi hơn nữa, để DN có thể vay nhằm nâng cao năng lực tài chính, vượt qua khó khăn.

Không để doanh nghiệp than

Đánh giá kết quả Chương trình Kết nối NH-DN 2014, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng cho rằng, chỉ trong 10 tháng mà ngành NH TPHCM đã 2 lần vượt chỉ tiêu được giao, điều đó cho thấy với chính sách phù hợp thực tiễn, dưới chỉ đạo sát sao của TP, sự vào cuộc của hệ thống chính trị cùng với sự chung tay góp sức của cộng đồng DN, thì chắc chắn chính sách đó sẽ đi vào cuộc sống.

“Những năm trước tưởng chừng như DN không vượt qua nổi khó khăn, nhiều DN đối mặt với nguy cơ giải thể, trong đó có nhiều DN vừa và nhỏ thì Chương trình Kết nối NH-DN chính là cầu nối, là động lực giúp cho các DN phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của TP. So với thời điểm tháng 9-2012, đến tháng 9-2014 thì số lượng DN vừa và nhỏ trên địa bàn TP được tiếp cận vốn tăng gấp 3 lần là 17.529 DN so với 5.919 DN trong năm 2012 và vốn tăng đến 5 lần ở mức 89.945 tỷ đồng so với 44.488 tỷ đồng vào năm 2012”,  Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho DN trong những tháng cuối năm 2014, ông Tô Duy Lâm cho biết, mặc dù đã vượt chỉ tiêu nhưng ngành NH sẽ tiếp tục thực hiện chương trình kết nối ở cả 24 quận-huyện, trong đó tập trung mở rộng tín dụng đối với các khu vực, lĩnh vực kinh tế đang  phát triển hiệu quả và trọng yếu của TP. NHNN TPHCM sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với Sở Công thương, 24 quận-huyện và các hiệp hội ngành nghề, Liên minh HTX, Hepza… để tiếp nhận danh sách các DN có nhu cầu vay vốn để triển khai đến các NHTM trên địa bàn TP nhằm giải quyết nhu cầu vay vốn của các DN. Đảm bảo các DN thông qua các đơn vị đầu mối của chương trình được tiếp xúc với NH để không còn phản ảnh nào liên quan đến việc tiếp cận vốn NH khó khăn.

NHNN TPHCM cũng đã yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn mở rộng đối tượng tham gia chương trình kết nối đến các DN thuộc KCN-KCX, Khu Nông nghiệp công nghệ cao, Khu Công nghiệp kỹ thuật cao, Công viên Phần mềm Quang Trung; tiếp tục giải ngân đúng tiến độ, đúng cam kết trong gói tín dụng dành cho các DN bình ổn của TP. “NHNN TPHCM cũng đã yêu cầu các NHTM đẩy mạnh chương trình cho vay ưu đãi đối với các tiểu thương tại các chợ truyền thống, chợ đầu mối nhằm giảm bớt tình trạng các tiểu thương vay vốn ngoài NH với lãi suất cao”- ông Tô Duy Lâm cho hay.

Ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Sở Công thương, cho rằng, con số 37.500 tỷ đồng của Chương trình Kết nối NH-DN có ý nghĩa rất quan trọng bởi lẽ không chỉ các DN với nhiều ngành nghề khác nhau có được nguồn vốn này với lãi suất hợp lý để vượt qua khó khăn, tiếp tục sản xuất kinh doanh mà nó còn có ý nghĩa lớn vì đây là sự sáng tạo của TP, cùng sự đồng lòng của hệ thống NH TPHCM và UBND các quận-huyện để nguồn vốn của NH đến được với DN, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của TP trong 9 tháng đầu năm. Chương trình hiện đã vượt xa chỉ tiêu là điều đáng vui mừng nhưng là một trong những đơn vị được TP giao là đầu mối, đồng hành sát sao với Chương trình Kết nối NH-DN nên chúng tôi không tự thỏa mãn và sẽ tiếp tục phối hợp với ngành NH, UBND các quận-huyện và các đầu mối khác một cách trách nhiệm để giúp DN vượt qua khó khăn những tháng còn lại trong năm 2014 cũng như thời gian tới.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.