"Con đường gốm sứ ven sông Hồng" tiếp tục được nối dài

(SGGPO).- Chiều nay, 14-7, công trình “Con đường gốm sứ ven sông Hồng” do các nghệ sĩ công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội và các nghệ sĩ quốc tế chung tay thực hiện đã tiếp tục được nối dài thêm 60m², nâng tổng số tranh gốm được hoàn thành lên tới 1.500 m².

Đoạn tranh gốm mới được hoàn thành do chính họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, chủ nhiệm dự án "Con đường gốm sứ" thiết kế, với sự giúp đỡ tài chính của Tổng Công ty CP Dệt may Hà Nội (Hanosimex).

Các nghệ sĩ đang thực hiện phần ghép tranh tại xưởng

Để hoàn thành đoạn tranh gốm này, các nghệ sĩ đã phải làm việc miệt mài trong nhiều tuần lễ liên tục để ghép và phối những mảnh gốm nhỏ tại xưởng trước khi đưa ra thi công ngoài thực địa.

Chị Thủy cho biết, hiện một mảng tranh đặc biệt do chính các em thiếu nhi Hà Nội sáng tác cũng đang được dự án triển khai. Với những nét vẽ ngộ nghĩnh, ngây thơ, đầy trí tưởng tượng và màu sắc rực rỡ, đoạn tranh gốm thiếu nhi sẽ mang lại những ấn tượng ngạc nhiên và thú vị cho người xem.

Từng mảng bê tông xám xịt của tường đê sông Hồng đang dần được khoác lên những bộ áo cánh bằng gốm tươi sáng và lộng lẫy, xứng đáng với uy tín của một xứ sở có truyền thống làm gốm lâu đời ở Đông Nam Á.

Theo quy hoạch này, có 21 đoạn tranh gốm được phân chia chạy dài từ cửa khẩu An Dương đến cửa khẩu Vạn Kiếp theo các chủ đề tôn vinh di sản nghệ thuật của cha ông thông qua ngôn ngữ của các hoạ tiết hoa văn theo dòng chảy lịch sử từ Đông Sơn qua Lý, Trần, Lê, Nguyễn; tái hiện các hoa văn đặc trưng và tiêu biểu trên thổ cẩm và trang trí kiến trúc của 54 dân tộc Việt Nam

Thêm 60m2 tranh gốm của "Con đường gốm sứ ven sông Hồng" đã hoàn thành.

Lấy cảm hứng và kết nghĩa với dự án Con đường gốm sứ, ở phía bên kia địa cầu tại thành phố Rawson, thủ phủ tỉnh Chubut, miền Nam Argentina, nữ nghệ sĩ Sonja Vitulic kêu gọi các nghệ sĩ sáng tạo bức tường gốm sứ mang tên "Rawson ở thời điểm Hai thế kỷ", bước ngoặt quan trọng dẫn tới nền độc lập hoàn toàn cho Argentina vào năm 1816. 10m² tranh gốm đầu tiên của dự án này sẽ do các nghệ sĩ của dự án “Con đường Gốm sứ ven sông Hồng” thực hiện và gửi tặng thông qua sự trợ giúp của Đại sứ quán Argentina tại Hà Nội.

Với tiến độ đang triển khai dự án như hiện nay, Con đường Gốm sứ đang phấn đấu lập kỷ lục Guiness thế giới vào năm 2010 với danh hiệu "Bức tranh gắn gốm dài nhất thế giới" có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế. Đó là nguyện vọng chung của các nghệ sĩ cho công trình nghệ thuật chào đón Thăng Long - Hà Nội tròn 1.000 năm tuổi.

MAI AN

Thông tin liên quan:

>>Nghệ sĩ gốm Đan Mạch chung tay thực hiện “Con đường gốm sứ”

>>Con đường gốm sứ ven sông Hồng - Tiếp tục quyên góp để hoàn thành

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 19-1-2021 đã có 95.989.790 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.048.489 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.626.175 ca mắc, 408.615 tử vong; Ấn Độ: 10.582.647 ca mắc, 152.593 ca tử vong; Brazil: 8.512.238 ca mắc, 210.328 ca tử vong; Nga: 3.591.066 ca mắc, 66.037 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.539 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.402 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.