Công bố 3 kịch bản tổ chức tái đàn heo

SGGP
Ngày 26-12, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị triển khai một số giải pháp thúc đẩy sản xuất, đảm bảo an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, lúc này các doanh nghiệp lớn phải đảm bảo vai trò hạt nhân dẫn dắt. Các doanh nghiệp phải vừa là người dẫn dắt giá, vừa là nơi cung cấp giống, quy trình kỹ thuật an toàn sinh học. Bởi lượng con giống và heo nái hiện nay chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp lớn, với đàn heo giống 109.000 con và 2,7 triệu heo nái.

Các đại biểu cho rằng, tái đàn trong thời điểm này không nên vội vàng, phải kiểm soát được nguy cơ dịch tả heo châu Phi và xác suất rủi ro dịch tái phát. Tái đàn không chỉ đáp ứng nguồn cung cho tiêu dùng mà phải đảm bảo được an toàn dịch bệnh.

Bộ NN-PTNT cũng công bố 3 kịch bản hướng dẫn người chăn nuôi cả nước tổ chức tái đàn, trong bối cảnh bệnh dịch tả heo đang tạm lắng; giá heo biến động vào dịp cuối năm.

Với kịch bản 1, các cơ sở được công bố hết dịch, đã chủ động tái đàn ngay từ tháng 10-2019. Vì vậy, nguồn cung thịt heo cho thị trường sẽ được bổ sung từ cuối quý 1-2020 và từ quý 2-2020, sản lượng thịt heo xuất chuồng sẽ tiếp tục được tăng lên. Riêng 17 doanh nghiệp chăn nuôi công nghiệp quy mô lớn và an toàn với tổng đàn nái hiện tại là 501.200 con (tăng 19,7%) cho phép xuất chuồng 220.000 - 230.000 tấn thịt heo hơi vào quý 1-2020. Các quý tiếp theo tương ứng tăng khoảng 40.000 - 65.000 tấn, đáp ứng phần nào sự thiếu hụt nguồn cung cho nhu cầu trong nước.

Kịch bản 2, các cơ sở được công bố hết dịch vào tháng 12-2019, tái đàn từ quý 1-2020 thì nguồn cung thịt heo cho thị trường sẽ được bổ sung từ cuối quý 2-2020.

Kịch bản 3, nếu vì lý do nào đó dịch tả heo châu Phi bùng phát trở lại, lây lan trên diện rộng, việc tái đàn không hiệu quả; các doanh nghiệp lớn bị ảnh hưởng... nguồn cung thịt heo cho thị trường sẽ có nguy cơ bị khủng hoảng nặng.

* Ngày 26-12, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y Bộ NN-PTNT, cho biết, hiện có 3 tỉnh Hưng Yên, Hải Dương và Thái Bình đã hết dịch tả heo châu Phi. Bên cạnh đó, 25 tỉnh, thành có trên 85% số xã đã qua 30 ngày không xuất hiện ổ dịch. Lũy kế đến ngày 24-12, dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 8.532 xã thuộc 667 huyện của 63 tỉnh, thành; tổng số heo phải tiêu hủy là gần 6 triệu con với tổng trọng lượng khoảng 341.000 tấn, chiếm 9% tổng trọng lượng heo cả nước. Hiện tổng đàn heo của cả nước còn khoảng 25 triệu con.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy rải giống, bón phân trên đồng. Ảnh: CHUNG TRẦN

Trồng lúa không còn “chân lấm, tay bùn”

“Chân lấm, tay bùn” đã gắn với nông dân trồng lúa từ ngàn đời nay,  thế nhưng, nông dân thời @ không cần lội ruộng mà sử dụng thiết bị không người lái, cơ giới hóa… để sản xuất lúa. Trồng lúa công nghệ còn bảo vệ môi trường, nâng cao năng suất, chất lượng.

Thị trường

Địa ốc

“Nắn” dòng vốn tín dụng bất động sản

Tín dụng năm 2020 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tiếp tục kiên định với lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. Đây được cho là rào cản đối với tín dụng bất động sản. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Mối tình 20 năm

20 năm là thời gian dài trong cuộc đời của một người. Tôi có được mối tình sâu đậm đến vậy và duy trì đến ngày hôm nay vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, nhưng không phải với con người mà với… thị trường chứng khoán (TTCK). 

Thông tin kinh tế

“Rước lộc đồng hoa” - mong an vui sung túc đầu năm mới

Trong không khí náo nức chờ đón mùa xuân rộn ràng tại Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Canh Tý 2020, với chủ đề “Rước lộc đồng hoa”, Ban Tổ chức mong muốn mang đến sự may mắn, sung túc, phúc lộc an vui cho du khách trong năm mới.

Đầu tư

Thông tin kinh tế