Cải tạo chung cư cũ

Công khai chính sách để thu hút đầu tư

Sau khi báo ĐTTC số 14 (17-5-2007) có bài “Cải tạo chung cư cũ – Chưa lôi cuốn các nhà đầu tư vào cuộc”, Phó  Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng, đôn đốc  đẩy nhanh việc cải tạo hàng trăm chung cư cũ đang xuống cấp trầm trọng.

Nhiều chung cư chờ… sập

Chung cư 289 Trần Hưng Đạo đã xuống cấp trầm trọng.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Văn Hiệp cho biết: Hiện TPHCM có 152 chung cư cũ đang xuống cấp. Trong đó có 85 chung cư có thể tiếp tục sử dụng được, tuy nhiên cần thuê tư vấn kiểm định, đánh giá chất lượng để xác lập cấp bảo trì; 63 chung cư xuống cấp nặng, cần phải di dời để thực hiện dự án mới; 4 chung cư đã xuống cấp rất nặng, đã có chủ trương di dời, nhưng chưa triển khai được.

Hiện Sở Xây dựng đang phối hợp với các quận - huyện nghiên cứu triển khai việc di dời, bố trí tạm cư, tái định cư cho các hộ sống trong những chung cư này.

Theo Sở Xây dựng, vẫn còn nhiều vướng mắc trong công tác kiểm định mức độ xuống cấp của các chung cư và di dời người dân để sửa chữa xây mới chung cư. Hầu hết các  hộ dân sống trong các khu chung cư, nhà tập thể hư hỏng nặng đều là những người có thu nhập thấp và mong muốn được tái định cư tại chỗ.

Vì vậy khi di dời phải có phương án  giải quyết tạm cư trong thời gian thi công, trong khi đó quỹ nhà phục vụ tạm cư, tái định cư không nhiều. Nhiều căn hộ trong các chung cư cũ diện tích khá nhỏ (trên dưới 30m2, thậm chí có căn diện tích chỉ 6m2), giá trị bồi thường không đủ để mua lại căn hộ mới nên khó đền bù giải tỏa. Một số chung cư, sau khi giải tỏa, diện tích không đủ lớn để lập dự án hoặc thỏa mãn các yếu tố về quy hoạch để thu hút nhà đầu tư.

Vẫn còn e ngại

Ông Hiệp cho biết, hiện đã có nhiều doanh nghiệp muốn tham gia đầu tư cải tạo chung cư cũ. Tuy nhiên việc triển khai thu hút đầu tư tại các quận - huyện còn quá chậm. Chung cư Nguyễn Kim (quận 10) xuống cấp khá nặng, UBND quận đã có nhiều cuộc họp để di dời xây mới, nhưng vẫn chưa thực hiện được vì chưa có quy hoạch 1/500.

Sở Xây dựng yêu cầu quận 10 tổ chức hội nghị để thu hút các nhà đầu tư tham gia đấu thầu, trong khi đó quận 10 lại muốn chỉ định thầu. Việc tháo dỡ, tìm kiếm chủ đầu tư tại một số chung cư cũ trên địa bàn quận 11, quận 3, quận 5 cũng rất chậm do quận muốn chỉ định thầu, trong khi  qua kiểm tra các đơn vị này chưa đủ năng lực đáp ứng. 

Để tháo gỡ vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín cho biết TP đã dành một phần đất ở khu C30 (đường Lý Thường Kiệt) để cho nhà đầu tư tham gia cải tạo chung cư Nguyễn Kim xây dựng nhà tái định cư cho những hộ bị giải tỏa. Ông cũng yêu cầu các quận nhanh chóng thực hiện các thủ tục để di dời, kêu gọi đầu tư, không thể chậm trễ hơn nữa. “Nếu chúng ta làm như hiện nay, 5 năm nữa cũng chưa chắc có chung cư nào được tháo dỡ. Phải công khai các chung cư cần đầu tư, tiêu chí quy hoạch, xây dựng…, để chọn nhà đầu tư có năng lực nhất.” - ông Tín cho biết.

 

Những chung cư xuống cấp nặng cần đầu tư xây mới

*Những chung cư (CC) xuống cấp nặng cần di dời khẩn cấp:

Dạ Lữ Viện (quận 1), CC 727 Trần Hưng Đạo (quận 1), CC 289 Trần Hưng Đạo, CC 192 NKKN (quận 3).

*Các CC đang kêu gọi đầu tư như: 

CC 289 Trần Hưng Đạo, CC 206/1-218F/19 Trần Hưng Đạo (quận 5), CC 107 Trương Định (quận 3), nhà tập thể 460 NTMK (quận 3), CC 72 Trương Quyền (quận 3), CC 72/4 Huỳnh Văn Bánh (Phú Nhuận), CC 409-509 Gia Phú (quận 6), CC 73/18G Hồng Bàng (quận 6), CC Nguyễn Kim (quận 10) gồm lô K, L,M,N,O,P. CC Lý Thường Kiệt (quận 10) gồm khu A, B… 

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác