Công ty CP Tanimex: Đầu tư, kinh doanh đa ngành

Những chuyển đổi mạnh mẽ sau cổ phần hóa đã tái cấu trúc Công ty CP Xuất nhập khẩu – Dịch vụ và đầu tư Tân Bình (Tanimex) trở thành công ty kinh doanh đa ngành, tham gia vốn vào nhiều dự án, lĩnh vực mới với hiệu quả kinh doanh vượt trội.

Lĩnh vực kinh doanh của Tanimex hiện nay không chỉ có XNK, kinh doanh khu công nghiệp (KCN), hạ tầng, bất động sản, du lịch, suất ăn công nghiệp… mà còn tham gia vào thị trường đầu tư tài chính, khi trở thành cổ đông đồng sáng lập Công ty Chứng khoán Chợ Lớn (CLSC) cùng với Cholimex. Sau bước đi này sẽ là sự ra đời một công ty quản lý quỹ, nhằm thu xếp nguồn vốn lên đến 1.500 tỷ đồng cho những dự án đầu tư mới của Tanimex.

Thương hiệu Tanimex gắn liền với thành công của KCN Tân Bình 1, có ưu thế nằm kề đường Xuyên Á, thuận lợi giao thông cho các DN tại đây. Ưu thế ấy càng tăng thêm khi được kết nối với dự án mới là KCN Tân Bình 2 với diện tích 70 ha. Sau khi liên thông hai KCN trên, hướng giao thông chính sẽ được chuyển sang Quốc lộ 1, nên việc hạn chế xe tải lưu thông trong nội ô không còn ảnh hưởng đến hoạt động của các DN. Đây là một lợi thế không phải KCN nào cũng có được. Bên cạnh đó, Tanimex còn tham gia đầu tư vào những KCN khác như Trảng Bàng (Tây Ninh), Hóc Môn, Cái Mép (BR-VT). Riêng lĩnh vực kinh doanh truyền thống là sản xuất hàng kimono đang mang về kim ngạch hàng năm lên đến 20 triệu USD, thu hút đến 1.900 công nhân tham gia mô hình với sản lượng hàng tháng 10.000 bộ kimono xuất khẩu.

Từ khi chuyển đổi sang công ty cổ phần (ngày 18-7-2006), hoạt động của công ty đã có mức tăng trưởng khá ấn tượng. Chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2007, lợi nhuận trước thuế đạt 15,1 tỷ đồng (tăng 196% so với năm 2006). Nhà máy gạch tuynel Tanimex tại Long An với mức đầu tư 68,8 tỷ đồng đã đi vào hoạt động, có công suất 40 triệu viên/năm, hứa hẹn sẽ đóng góp một phần lớn vào doanh thu cũng như lợi nhuận của công ty. Điểm nhấn của công ty trong giai đọan 2007-2008 là những dự án xây dựng đã được duyệt.

Dự án cao ốc căn hộ và thương mại 201-203 Lý Thường Kiệt được xây dựng trên xưởng sản xuất giày trước đây, gồm hai block nhà hoàn thiện cao 18 tầng với 400 căn hộ có diện tích từ 70 – 90m2, có các dịch vụ cao cấp đi kèm. Giá bán dự kiến 11,5 triệu đồng/m2. Đặc biệt, Tanimex đã được UBND TP giao xây dựng Trung tâm thương mại (TTTM) Tân Bình với mức vốn đầu tư lên đến 720 tỷ đồng. Dự án này bao gồm việc xây dựng lại chợ Tân Bình với quy mô 2 tầng hầm và 2 lầu song song với tòa nhà TTTM cao 18 tầng.

Một trong những dự án mới là Tanimex liên kết với Sài Gòn Coop xây dựng Siêu thị Ngã tư Ga. Tanimex là một trong số ít công ty cổ phần có thế mạnh về kinh doanh KCN và bất động sản. Ông Tô Hải - một cổ đông đến từ BVSC – cho biết khi quyết định nắm 10% cổ phần của Tanimex với hàng loạt dự án đầu tư như trên, nguồn vốn huy động sẽ thông qua liên kết các đơn vị có tiềm năng hoặc phát hành cổ phiếu và vay ngân hàng. Do vậy, CTCK Chợ Lớn (CLSC) sẽ là một trong những kênh đứng ra huy động vốn cho Tanimex. Lúc ấy, công cụ tài chính này không chỉ đảm đương nhiệm vụ kết nối Tanimex với nhà đầu tư mà còn thể hiện hiệu quả của việc Tanimex tham gia đầu tư vào lãnh vực tài chính.

Thanh Long
 

Các tin, bài viết khác