Công ty Đất Phương Nam có xây dựng lấn chiếm rạch?

Từ đơn của một số hộ dân (thuộc các tổ dân phố 60, 64 và 65 phường 12 quận Bình Thạnh), khiếu nại Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Đất Phương Nam (gọi tắt Công ty ĐPN) trong quá trình thi công xây dựng khu thương mại và nhà ở cao tầng tại khu vực đường Chu Văn An đã san lấp lấn chiếm toàn bộ con rạch Thủ Tắc (Bà Láng), đoạn cuối hẻm 245 Chu Văn An…, chúng tôi đã tìm hiểu…

Người dân bức xúc trước việc Công ty ĐPN xây dựng trạm điện trên phần đất rạch thoát nước Thủ Tắc. Ảnh: SONG PHA

Trên phần đất lấn chiếm rạch này, Công ty ĐPN đã cho xây dựng hai trạm biến thế điện lớn phục vụ cho tòa nhà của công ty. Bà con cho biết, toàn bộ chiều dài đường Ngô Đức Kế, Nguyễn Khuyến, Chu Văn An, từ ngã 5 Hòa Bình xuống thuộc phường 12 đều thoát nước mưa ra rạch Thủ Tắc đổ ra cầu Chu văn An. Nay Công ty ĐPN xây bịt kín lại, nước không có đường thoát, nguy cơ ngập úng gây thiệt hại cho người dân rất lớn.

Công ty còn xây dựng tường rào, bít đường đi của hẻm 245 Chu Văn An thông ra cầu Chu Văn An. Các hộ dân đề nghị: Công ty ĐPN trả lại phần đường nối cuối hẻm 245 Chu Văn An do gia đình bà Nguyễn Thị Nương đã chừa ra trước đây để làm lối đi chung, mở đường đi nối hẻm này ra cầu Chu Văn An nhằm tạo điều kiện thoát hiểm cho cư dân trong khu vực khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra.

Công ty ĐPN phải đặt cống thoát nước (cống hộp) đủ sức tiêu thoát nước mưa do vị trí khu vực này rất thấp, phải chịu ảnh hưởng lượng nước mưa của các khu vực khác đổ ra rạch Thủ Tắc.

Ông Nguyễn Y Nhã, Chủ tịch UBND phường 12 cho biết, UBND phường đang thu thập chứng cứ, xác minh vụ việc. Bởi theo Công ty ĐPN, họ đã xây dựng công trình theo đúng ranh đất được giao trên giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp; hệ thống thoát nước được làm  theo phương án tiêu thoát nước cho công trình và khu vực dân cư liên quan được Sở Giao thông Công chính TP xét duyệt.

Để tránh ngập, Công ty ĐPN đã hỗ trợ thi công hố ga và đường cống phi 0,6m để đấu nối hệ thống cống hiện hữu phi 0,4m thuộc hẻm 245 Chu Văn An của các hộ dân vào hệ thống cống thoát nước của công trình. Bên cạnh đó, công ty cho đặt 2 miệng cống phi 0,6m chờ để tiêu thoát nước cho khu vực.

Về lối đi, Công ty ĐPN cho là trước đây không có lối đi từ hẻm 245 Chu Văn An ra cầu Chu Văn An. Tuy nhiên, ông Nhâm Văn Uy đại điện cho các hộ dân vẫn không đồng ý với các giải trình của bên Công ty ĐPN. Do việc tranh chấp nêu trên vượt quá khả năng hòa giải của địa phương, UBND phường 2 đã chuyển hồ sơ lên UBND quận Bình Thạnh giải quyết.

Thực tế cho thấy, việc đề nghị mở lối đi từ hẻm 245 Chu Văn An ra cầu Chu Văn An là hợp lý nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại, thoát hiểm theo đúng họa đồ thiết kế khu dân cư đã được phê duyệt.

Việc Công ty ĐPN xin và được Sở Giao thông Công chính cho phép lấp rạch đặt cống hộp thoát nước nhưng lại không làm cống hộp mà đặt cống tròn đã không đảm bảo việc thoát nước cũng là việc cơ quan chức năng cần xem xét lại.

Trong khi đó, theo Phòng Quản lý đô thị quận Bình Thạnh, việc các hộ dân tố cáo Công ty ĐPN xây dựng bít đường thoát hiểm là không có cơ sở vì căn cứ vào hồ sơ lưu, khu đất này trước đây không có đường nối ra cầu Chu Văn An. Và đây là phần đất có chủ quyền được Công ty ĐPN mua lại của người dân được UBND quận Bình Thạnh công chứng.

Theo bản vẽ thiết kế mặt bằng tổng thể (tỉ lệ 1/500) được duyệt theo giấy phép xây dựng (số 275/GPXD ngày 25-11-2004) của Sở Xây dựng cấp cho Công ty ĐPN, trạm biến thế của công ty nằm trên phần rạch đã được Sở Giao thông Công chính TP thỏa thuận cho lấp tại văn bản số 424/GT-ĐT ngày 16-6-2005, với điều kiện Công ty ĐPN lắp đặt hệ thống cống hộp khi lấp đoạn rạch trên, thế nhưng công ty này đã không lắp đặt cống hộp.

TRẦN THANH

Các tin, bài viết khác