Cúm gia cầm và giá thực phẩm

Thời gian qua, việc cúm gia cầm xuất hiện tại Phú Thọ và hiện nay là Nghệ An, Quảng Trị không gây ra sự hoang mang và lo lắng như từ đầu năm 2003, nhưng không vì thế mà chủ quan, lơ là. Dịch cúm gia cầm xuất hiện lẻ tẻ, chủ yếu là phát bệnh tại chỗ. Việc khống chế ổ dịch được kiểm soát khá nhanh chóng, tuy nhiên với diễn biến bất thường của thời tiết, sức đề kháng của đàn gia cầm bị giảm sút và virus vẫn còn hiện diện trong môi trường là những nguy cơ tiềm ẩn tái phát khi có điều kiện.

Thêm điều lo ngại nữa là nhiều đàn gia cầm đã hết miễn dịch, đặc biệt là việc tiêm phòng vaccine đợt 1 năm 2011 đã bị tạm ngừng do virus có sự biến đổi. Vì vậy, có người lo ngại, nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm là điều có thể xảy ra. Hiện đã có 42 triệu trong số 50 triệu liều vaccine H5N1-RE5 đã được cung ứng. Cục Thú y cũng đã chuẩn bị tổ chức đấu thầu nhập khẩu vaccine tiêm phòng đợt 2 trong năm cho các tỉnh phía Nam, đồng thời tổ chức đào tạo cán bộ dịch tễ cho các địa phương.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần tỏ ra lo ngại khi việc phòng chống dịch bệnh ở nhiều địa phương còn lơ là. Năm 2010, dù được chuẩn bị khá tốt, lượng vaccine đầy đủ, nhưng vẫn xảy ra dịch ở nhiều tỉnh, do cán bộ không giám sát địa bàn thường xuyên và người dân xem thường việc tiêm phòng, không đảm bảo vệ sinh dịch tễ.

Theo nhận định của Bộ NN-PTNT, từ nay đến cuối năm, thực phẩm, đặc biệt là gia súc, gia cầm, khó có thể cân đối được nguồn cung. Do vậy, để giảm thiểu nguy cơ tăng đột biến giá thực phẩm, việc phòng dịch phải được đặt lên hàng đầu. Nhưng không chỉ là vấn đề dịch bệnh và giá cả thực phẩm, cúm gia cầm còn có thể đe dọa đến cả tính mạng của người dân.

Theo Tổ chức Y tế thế giới - WHO, bệnh cúm gia cầm trên người có dấu hiệu lây lan và virus gây bệnh có những biến đổi về độc lực mạnh hơn so với trước. Từ đầu năm 2011 đến nay, thế giới ghi nhận có 47 trường hợp bị nhiễm bệnh, 24 trường hợp trong số này đã tử vong tại Ai Cập, Campuchia, Indonesia, Bangladesh.

Mặc dù từ đầu năm đến giờ Việt Nam chưa phát hiện trường hợp bị nhiễm cúm A/H5N1, nhưng đừng quên rằng, Việt Nam là quốc gia thứ 2 sau Indonesia có số người bị nhiễm cao nhất với 119 trường hợp và số trường hợp tử vong với 59 người cũng vào loại cao nhất.

ĐĂNG LÃM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng Công an tỉnh An Giang thu mua rau hỗ trợ nông dân huyện Chợ Mới (An Giang). Ảnh: TIẾN TẦM

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế