Cụm tin Thế giới

Đóng cửa đường cao tốc để cho bướm di cư

Lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đang chuẩn bị đóng cửa một làn xe của một đường cao tốc chính để bảo vệ đàn bướm khoảng 11.500 con sẽ di cư băng ngang đường này. Ngoài ra, một mạng lưới bảo vệ với tia cực tím sẽ được sử dụng để giúp đỡ đàn bướm. Các biện pháp này tốn khoảng 30.000 USD.

Giống bướm hoa tai màu tím thường sống mùa đông ở phía Nam Đài Loan. Thời gian này hàng năm, chúng phải băng qua đường cao tốc khoảng 600m để đến khu vực sinh sản ở phía Bắc. Mỗi năm, hàng ngàn con bướm bị chết trên đường di cư do xe cộ. Bướm di cư ở Đài Loan là một trong 2 đàn bướm di cư trên thế giới hàng năm.

Đ.A. (theo BBC)
 

Nhờ nhện cắn khỏi bệnh ung thư?

Ông David Durrant, 48 tuổi, đã bị một con nhện độc cắn vào vai trái khi đang ngồi sửa xe hơi bên ngoài nhà tại thành phố Kent (Anh). Ông không để ý và đến khi phát hiện thì vết cắn đã sưng to. Durrant vào viện, bác sĩ khám và cho ông các loại thuốc điều trị.

Đến 2 tuần sau, vết cắn sưng to hơn, bác sĩ dùng máy siêu âm và phát hiện ông bị mắc một dạng ung thư hiếm. Do tác động của nọc độc nhện nên khối u ác tính bị sưng lên nhanh và lộ ra ngoài. Sau các đợt điều trị trong 3 tháng, khối u của ông Durrant đã hoàn toàn biến mất và tuần tới, ông sẽ có thể trở lại làm việc bình thường.

V.L.(theo Daily Mail)
 

Honda lại thu hồi 390.000 xe hơi

Hãng Honda đang thu hồi khoảng 390.000 xe hơi tại thị trường Nhật Bản. Đây là đợt thu hồi xe lớn thứ ba của Honda trong thời gian qua. Đợt thu hồi lần này ảnh hưởng tới 13 mẫu xe ở Nhật Bản, trong đó có Accord, Civic, Civic Hybrid, Odyssey, Life và Fit, được sản xuất từ tháng 4 đến 10-2005.

Những xe trên có thể gặp những sự cố liên quan hệ thống bơm nhiên liệu và đường dẫn nhiên liệu, nhiều xe có thể bị cháy do rò rỉ nhiên liệu. Như vậy, tính đến nay, Honda đã thu hồi trên toàn cầu 1.080.000 xe để sửa chữa lỗi kỹ thuật trên. Trước đó, hãng đã thu hồi lượng xe kỷ lục hơn 525.000 chiếc ở Trung Quốc.

V.L. (theo Kyodo News)

Các tin, bài viết khác