Cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060”:

Cuộc thi mở, tìm kiếm các ý tưởng đóng góp phát triển của TPHCM

SGGPO
Ngày 22-10, Sở Quy hoạch- Kiến trúc TPHCM đã tổ chức cuộc họp với các viện quy hoạch, công ty kiến trúc, trường đại học, kiến trúc sư… để trao đổi rõ hơn những thông liên quan đến Cuộc thi “Ý tưởng quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060”.

Cuộc thi mở, tìm kiếm các ý tưởng đóng góp phát triển của TPHCM

Tại cuộc họp, nhiều đại biểu cho biết, TPHCM là đô thị lớn về hạ tầng cũng như dân số, nên cần được cung cấp thêm thông tin cho các đơn vị dự thi nhiều dữ liệu để làm cơ sở nghiên cứu như hiện trạng, tình hình phát triển kinh tế xã hội của TP, đặc biệt là những bản đồ chuyên ngành.

Kiến trúc sư Nguyễn Tất nêu ý kiến, tham gia cuộc thi sẽ đưa ra một số quan điểm thì cần có lý luận căn bản, hiện tại hồ sơ được cung cấp là bản đồ tổng thể về sử dụng đất, giao thông… nhưng cần cung cấp thêm bản đồ phân bố mật độ dân cư ở cả đô thị hiện tại. Ngoài ra, một công ty kiến trúc cũng đề cập đến việc cung cấp thông tin thêm về tình hình ngập lụt và biến đổi khí hậu, về quy hoạch cốt nền sẽ tìm kiếm từ đâu…

Giải thích tại cuộc họp, ông Phan Ngọc Phúc, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch- Kiến trúc cho biết, nhiệm vụ quy hoạch chung của TP đã được phê duyệt, thay vì chỉ đi lựa chọn đơn vị tư vấn để thực hiện thì nay TP đổi phương pháp làm. Đó là tổ chức cuộc thi, diễn đàn góp ý từ người dân, nhà khoa học, nhà quản lý để chọn ra những ý tưởng hay đóng góp vào sự phát triển của TP, từ đó đưa vào đề bài để đơn vị tư vấn thực hiện.

Do vậy, cuộc thi mang tính chất mở và linh hoạt, hình thức thể hiện tự do, nhằm thể hiện hết ý theo chủ đề. Cuộc thi không chỉ thu hút đơn vị tư vấn lập quy hoạch mà còn tạo điều kiện cho các đơn vị tư vấn có quy mô nhỏ hơn, các nhóm kiến trúc sư ngành nghề tự do, các sinh viên… tham gia đóng góp các góc độ tâm huyết đối với sự phát triển của TP.

Ngoài ra, sở còn kết hợp với báo  Sài Gòn Giải Phóng tổ chức diễn đàn để thu hút sự đóng góp rộng rãi của các ngành, lĩnh vực khác như kinh tế, môi trường, văn hóa… thông qua việc viết bài đóng góp ý tưởng.

Đối với việc cung cấp tài liệu cho đơn vị dự thi, hiện tại đã có Báo cáo rà soát đánh giá quy hoạch xây dựng chung TPHCM do Viện Quy hoạch xây dựng TP thực hiện. Mặc dù cho đến nay TP chưa phê duyệt báo cáo này nhưng nội dung đã được các quận huyện, các sở ngành thông qua. Tài liệu thể hiện tương đối đầy đủ các góc độ, hiện trạng trong quá trình phát triển đô thị, bao gồm dân số phân bố trên các quận huyện, các ngành sản xuất, hiện trạng sử dụng đất, hiện trạng các dự án đầu tư…

Ngoài ra, Sở Quy hoạch- Kiến trúc sẽ tiếp tục tìm kiếm, cập nhật thêm các thông tin cho đầy đủ hơn, cập nhật lên website của cuộc thi.

Về quy hoạch cốt nền, vẫn thực hiện theo các văn bản pháp lý, đó là Quyết định số 24 về phê duyệt quy hoạch chung TP, các đồ án quy hoạch phân khu. Hiện nay các thông tin này đã được sở thực hiện số hóa và đưa lên hệ thống thông tin quy hoạch của TP, xem trên trang web, app điện thoại…

LƯƠNG THIỆN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Long An đẩy mạnh thực hiện 3 chương trình đột phá, 3 công trình trọng điểm

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020-2025) đã đặt ra nhiều chỉ tiêu quan trọng, bảo đảm sự phát triển vững chắc của tỉnh trong thời gian tới. Long An xác định đến năm 2025, giữ vững vị trí dẫn đầu khu vực ĐBSCL và đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển khá trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.