Cuối tháng 9, Heo mảnh bán ở chợ Bình Điền phải được treo trên ray

  • Tình trạng heo bơm nước xuất hiện trở lại

Tại chợ Bình Điền, thịt heo mảnh bày chồng chất trên sạp.

Ngày 26-9, Chi cục Thú y TPHCM, Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền đã có cuộc họp với các chủ vựa kinh doanh thịt về việc tuân thủ các quy định vệ sinh thú y tại chợ này.

Tại cuộc họp, Chi cục Thú y nhận định, những thiếu sót trong thời gian đầu tại khu vực kinh doanh thịt gia súc chợ Bình Điền hiện đã được các chủ sạp khắc phục khá tốt như ít có hiện tượng nhân viên đứng trên sạp thịt, đã dùng xe có thùng bằng inox để vận chuyển thịt.

Tuy nhiên, cũng còn nhiều việc cần phải tiếp tục chấn chỉnh như người tham gia vận chuyển, buôn bán thịt còn hút thuốc khi làm việc, đường đi giữa các quầy sạp chưa thông thoáng, còn để thịt chồng chất lên nhau (làm nhiệt độ tăng cao, tạo điều kiện vi sinh phát triển), sạp pha lóc ngay giữa khu vực kinh doanh, làm đầu hoặc lòng heo dưới đất, đầu không được cạo sạch v.v...

Theo Chi cục phó Chi cục Thú y Trương Thị Kim Châu, thịt gia súc là 1 trong 10 loại thực phẩm thuộc nhóm nguy cơ cao, cần phải đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. So với khi mới đưa vào hoạt động, hiện nay khu vực này đã có nhiều sự chấn chỉnh, nhưng vẫn chưa đảm bảo. Hiện nay, các cơ sở đều phải giết mổ treo, vận chuyển thịt bằng xe chuyên dùng cũng treo. Tại chợ đầu mối Tân Xuân, thịt heo mảnh đều phải treo thịt lên (và làm mát), nhưng tại chợ Bình Điền những công đoạn này vẫn chưa đi vào nề nếp.

Chợ đầu mối Tân Xuân, thịt heo mảnh được treo lên.

Phát biểu của chủ sạp tham dự đều đồng tình và cam kết sẽ chấp hành những quy định của Chi cục Thú y, nhưng kiến nghị Ban quản lý chợ tạo điều kiện, vì việc thiết kế các quầy sạp tại đây chưa hợp lý, chỉ cần treo vài mảnh heo là đã chật, không thể di chuyển như tại chợ Tân Xuân. Về việc này, đại diện Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền cam kết, đến ngày 29-9 tới đây, việc sửa chữa thiết kế các ray treo thịt mảnh sẽ được hoàn tất.

Chi cục Thú y sẽ tiếp tục vận động để đến ngày 30-9, tất cả các sạp đều phải chấp hành các quy định về vệ sinh thú y. Chi cục Trưởng Chi cục Thú y TPHCM Huỳnh Hữu Lợi cho rằng, lãnh đạo TP đã chọn chợ Bình Điền làm mô hình chợ đảm bảo an toàn vệ sinh, tiến tới việc xây dựng thương hiệu về chợ đầu mối văn minh, hiện đại. Vì vậy, không thể viện bất cứ lý do gì để kéo dài tình trạng hiện nay. Ông Lợi cũng cho biết thêm, việc treo thịt mảnh lên còn giúp dễ phát hiện tình trạng heo bị bơm nước - vốn đã tạm lắng một thời gian dài - nay đã có dấu hiệu tái phát.

Đăng Lãm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2 nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng của FAO và IAEA

2 nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng của FAO và IAEA

Chiều tối 24-9, Văn phòng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp quốc (FAO) tại Việt Nam thông tin, 2 nhà khoa học của Việt Nam sẽ được FAO và IAEA trao giải thưởng nhờ những công trình trong chọn tạo giống thực vật đột biến. 

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế