Đặc sản ở resort

Rau sạch và cả... ruộng lúa!
Đặc sản ở resort

Hiện nay nhiều resort đã tạo ra nhiều đặc sản bằng cách tự nuôi trồng nguyên vật liệu để chế biến món ăn cho khách. Có resort tạo một “farm” (nông trại, ghi tiếng Anh hẳn hoi) rộng để trồng rau, nuôi gia cầm, gia súc. Thậm chí có resort còn lập trang trại nuôi heo rừng bán tự nhiên để “mần thịt”. Điều đặc biệt, các loại đặc sản này sạch 100%, không sử dụng thuốc trừ sâu hay phân hóa học và còn trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn cho khách tham quan.

Khu vườn trồng rau thơm tại La Perla Hideaway Resort Bãi Tràm.

Khu vườn trồng rau thơm tại La Perla Hideaway Resort Bãi Tràm.

Rau sạch và cả... ruộng lúa!

Gần TPHCM, khu resort Vườn Thiên Thanh (quận 9) có hẳn một khu vườn rộng, trồng nhiều loại rau như: ớt, cà, bầu, bí, khổ qua… Chủ nhân của resort này cho biết, những đặc sản trong vườn này chỉ dùng để chế biến món ăn cho thực khách đến đây. Còn tại Green Eye Resort (Tân Uyên, Bình Dương), rộng đến 60ha nên có nhiều khu nuôi, trồng thực phẩm để chế biến thức ăn cho du khách như bò, heo rừng, gà thả đồi, thỏ, cá chép… Đặc biệt, vườn rau có diện tích 1,5ha đủ lượng rau xanh (trồng theo công nghệ rau sạch) cung cấp cho khu resort.

Vườn cây ăn quả gồm: Bưởi, cam, chanh, đu đủ, sầu riêng, xoài, vú sữa... luôn trĩu quả. Hôm chúng tôi đến đây, nhà hàng đãi món rau tạp tàng chấm tương hột, ngon hết biết, đến nỗi một vị khách “độ” lại câu ca dao “Anh đi anh nhớ quê nhà. Nhớ rau tạp luộc đậm đà với tương”!

Ana Mandara Villas Dalat - một resort đẳng cấp 5 sao và ở ngay “thủ phủ” của xứ rau - hoa - củ - quả tươi Đà Lạt nhưng vẫn tạo cho mình một vườn rau xanh. Còn ở Phú Yên, nhờ cách xa khu dân cư, nên La Perla Hideaway Resort Bãi Tràm đã kiến tạo cả một vùng để nuôi trồng các loại rau và thực phẩm sạch. Điều thú vị trong vườn, từng vuông rau đều có cắm bảng ghi bằng tiếng Anh cho khách biết, còn người chăm sóc vườn thì đeo bảng tên “Farmer”.

Đây cũng được xem như sản phẩm du lịch độc đáo… Đặc biệt, La Perla Hideaway Resort Bãi Tràm còn có hẳn một cánh đồng lúa gieo 2 vụ/năm cung cấp gạo cho resort và đây cũng được xem là điểm nhấn của nơi này, khiến du khách khá thích thú. Người quản lý La Perla Hideaway Resort Bãi Tràm cho hay, kế hoạch “tự cung, tự cấp” thực phẩm sạch cho khách lưu trú tại resort là một phần trong chiến lược kinh doanh của họ.

Trang trại nuôi heo rừng, gia cầm, gia súc

Do có quỹ đất rộng nên Sandhills Resort & Spa (Phan Thiết) lập hẳn một trang trại nuôi heo rừng lai giống. Ông Lê Hoàng Lâm, chủ khu resort này thuê một chuyên gia có kinh nghiệm phối giống và quán xuyến trại heo rừng. Trang trại này được xây trên ngọn đồi cao, cách xa resort, với số lượng nuôi khoảng 40 con và đang tiếp tục nhân giống.

Trang trại nuôi heo rừng lai của Sandhills Resort & Spa nằm trên đồi.

Trang trại nuôi heo rừng lai của Sandhills Resort & Spa nằm trên đồi.

Đàn heo rừng đang nuôi tại Sandhills Resort & Spa là heo rừng lai thế hệ F2, F3 sau khi phối giống giữa heo đực F1 với heo nuôi thả rông. Heo rừng lai có vóc dáng cân đối, nhanh nhẹn, hơi gầy, lưng thẳng, bụng thon, tai nhỏ vểnh và thính, lỗ chân lông có nhiều búi lông. Trọng lượng lúc trưởng thành con đực nặng từ 50 - 70kg, con cái nặng từ 30 - 40kg. Thịt có màu hơi nhạt, không đỏ như thịt heo nhà nhưng nhiều nạc, ít mỡ. Trang trại heo rừng được nhiều du khách ở resort lên tham quan và rất thích thú. Có nhiều đoàn khách còn yêu cầu mần thịt nguyên con.

Còn La Perla Hideaway Resort Bãi Tràm cho đến nay, nguồn thịt sạch phục vụ cho bữa ăn của khách lưu trú tại đây đều được nuôi trong resort gồm: heo, gà, vịt, ngỗng, dê và thỏ. Những món ăn đặc biệt như: vịt quay, heo quay, gà và thỏ đều lấy từ chuồng trại của La Perla Hideaway Resort Bãi Tràm. Với trang trại này, La Perla Hideaway Resort Bãi Tràm đảm bảo thực phẩm hoàn toàn sạch, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến sức khỏe cũng như cảm xúc cho du khách mỗi khi đến đây.

Nam Khôi

Tin cùng chuyên mục